Bài kiểm tra định kì môn Khoa học Lớp 4 - Học kì I - Năm học 2019-2020

docx 5 trang nhatle22 2740
Bạn đang xem tài liệu "Bài kiểm tra định kì môn Khoa học Lớp 4 - Học kì I - Năm học 2019-2020", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxbai_kiem_tra_dinh_ki_mon_khoa_hoc_lop_4_hoc_ki_i_nam_hoc_201.docx

Nội dung text: Bài kiểm tra định kì môn Khoa học Lớp 4 - Học kì I - Năm học 2019-2020

  1. BÀI KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HỌC KÌ I - NĂM HỌC 2019 - 2020 MÔN: KHOA HỌC - Lớp 4 (Thời gian làm bài: 40 phút) Họ và tên học sinh: Lớp: 4 Trường Tiểu học Sơn Lâm Điểm Lời nhận xét của giáo viên Chữ kí của Chữ kí của người coi thi người chấm thi . . . A. PHẦN TRÁC NGHIỆM Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng (từ câu 1 đến câu 5) Câu 1. Dựa vào lượng các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành: A. 2 nhóm. B. 3 nhóm. C. 4 nhóm. D. 5 nhóm. Câu 2. Nhóm thức ăn nào sau đây thuộc chất bột đường ? A. Đậu phụ, thịt lợn, trứng gà, cá B. Chuối, thanh long, cam, rau C. Gạo, ngô, khoai, bún D. Lạc, dừa, mỡ, mè. Câu 3. Các cơ quan nào tham gia vào quá trình trao đổi chất ở người? A. Cơ quan hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa. B. Cơ quan hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết. C. Cơ quan hô hấp, tiêu hóa, bài tiết. D. Cơ quan hô hấp, tuần hoàn. Câu 4. Những bệnh nào có thể lây qua đường tiêu hóa? A. Tiêu chảy, tả. lị. B. Ho, sốt, tiêu chảy. C. Tả, cao huyết áp, tim mạch. D. Viêm họng, sâu răng, lị. Câu 5. Nước có những tính chất gì? (1đ) A. Trong suốt, không màu, không mùi, không vị, có hình dạng nhất định . B. Trong suốt, có màu, không mùi, không vị, không có hình dạng nhất định. C. Trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không có hình dạng nhất định. D. Trong suốt, không màu, có mùi, không vị,không có hình dạng nhất định . Câu 6. Nối thông tin ở cột A với thông tin ở cột B sao cho phù hợp: A B Cơ thể thiếu: Tác hại là: Chất đạm Còi xương I-ốt Mắt nhìn kém, có thể mù lòa Vi-ta-min A Kém phát triển thể lực và trí tuệ Vi-ta-min D Suy dinh dưỡng
  2. Câu 7. Hãy điền các từ sau đây vào chỗ trống trong các câu dưới đây cho phù hợp. (Ngưng tụ, bay hơi, giọt nước, hơi nước, các đám mây) a) Nước ở sông, hồ, suối, biển thường xuyên vào không khí. b) bay lên cao, gặp lạnh thành những hạt nước rất nhỏ, tạo nên . c) Các có trong các đám mây rơi xuống đất tạo thành mưa. B. PHẦN TỰ LUẬN: Câu 1. a) Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta cần làm gì? b) Em hãy nêu một số cách bảo quản thức ăn: Câu 2. Để phòng tránh bị đuối nước em cần chú ý điều gì? Câu 3. Em hãy trình bày một thí nghiệm chứng tỏ xung quanh chứng ta có không khí.
  3. MA TRẬN MÔN: KHOA HỌC – LỚP 4 Các mức độ nhận thức TỔNG Mức 1 Mức 2 Mức 3 Mức 4 Tên các nội dung, chủ VD nâng đề, mạch kiến thức. Nhận biết Thông hiểu Vận dụng cao T TN TL TN TL TN TL TN TL TN L Số câu 1 1 Trao đổi chất Câu số ở người 1 Số 0,5 điểm Ăn phối hợp Số câu 1 1 đạm động vật Câu số vật và đạm 9 thực vật Ăn phối họp Số nhiều loại điểm 3 thức ăn Số câu 1 Câu số Phòng bệnh 4 béo phì Số 0,5 điểm Số câu 1 Câu số Dinh dưỡng 6 Số 0,5 điểm Số câu 2 1 1 Câu số Nước, không 2,3 8 10 khí Số 2 2 1 điểm Số câu 2 Câu số An toàn trong 5,7 cuộc sống Số 1,5 điểm 5 1 1 2 1 Tổng số Số câu Số 2,5 2 3 1,5 1 7 3 điểm T.điểm 4,5 3 1,5 1 10
  4. ĐÁP ÁN BÀI KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HKI NĂM HỌC 2019 - 2020 MÔN: KHOA HỌC – LỚP 4 I. Phần trắc nghiệm: 4,5 điểm. Câu 1: ( 0,5điểm) đáp án A Câu 2: ( 0,5điểm) đáp án B Câu 3: (0,5điểm) đáp án D Câu 4: ( 0,5điểm) đáp án D Câu 5: ( 0,5điểm) đáp án C Câu 6. 1điểm (Nối đúng mỗi cặp 0,25 điểm) Câu 7. 1điểm (Đúng mỗi từ 0,2 điểm) a) Nước ở sông, hồ, suối, biển thường xuyên bay hơi vào không khí. b) Hơi nước bay lên cao, gặp lạnh ngưng tụ thành những hạt nước rất nhỏ, tạo nên các đám mây c) Các giọt nước có trong các đám mây rơi xuống đất tạo thành mưa. II. Phần tự luận : 6 điểm. Câu 1: ( 2 điểm): Mỗi ý đúng 1 diểm a) Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần: - Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ - Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn - Thức ăn được nấu chín. Nấu xong nên ăn ngay. - Thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách. b) Có nhiều cách để giử thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu như : làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp, Câu 2: ( 2 điểm): Trả lời: Để phòng tránh bị đuối nước cần chú ý : không chơi đùa gần ao hồ, sông , , suối. Giếng nước phải được xây thành cao, có nắp đậy. Chum, vại, bể nước phải có nắp đậy. -Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy. Tuyệt đối không lội qua suối khi trời mưa lũ, dông bão. -Chỉ tập bơi khi có người lớn và phương tiện cứu hộ. Câu 3: ( 1 điểm) Ví dụ: HS nêu đúng VD: TRÌNH BÀY SẠCH SẼ TOÀN BÀI 0,5 ĐIỂM