Đề thi môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Trường THCS Hòa Hưng

docx 3 trang nhatle22 3240
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Trường THCS Hòa Hưng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_thi_mon_cong_nghe_lop_6_hoc_ki_ii_truong_thcs_hoa_hung.docx

Nội dung text: Đề thi môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Trường THCS Hòa Hưng

  1. PHÒNG GIÁO DỤC TP.BIÊN HÒA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc   ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ THI HỌC KỲ II Môn: Công nghệ 6 Thời gian làm bài: 45 phút (Không kể thời gian phát đề) ĐỀ BÀI PHẦN I: TRẮC NGHIỆM Câu 1: Thực phẩm nào có thể thay thế cá trong bữa ăn? A. Rau muống. B. Trứng. C. Khoai lang. D. Ngô. Câu 2: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, chất béo, chất đường bột Câu 3. Thay đổi món ăn nhằm mục đích gì? A. Tránh nhàm chán B. Dễ tiêu hoá C. Thay đổi cách chế biến D. Chọn đủ 4 món ăn Câu 4: Cách bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt, cá A. Ngâm rửa sau khi cắt thái. B. Rửa dưới vòi nước. C. Đun nấu càng lâu càng tốt. D. Cắt, thái sau khi đã rửa sạch. Câu 5: Không ăn bữa sáng có hại gì đến sức khoẻ không? A. Không có hại. B. Bình thường.C. Có lợi cho sức khoẻ. D. Có hại cho sức khoẻ vì hệ tiêu hoá phải làm việc không bình thường. Câu 6: Thực phẩm đựợc làm chín mềm trong môi trường ít nước và có vị mặn đậm đà là món ăn nào sau đây A. Món nấu. B. Món luộc. C.Món kho. D.Món xào. Câu 7: Thu nhập của người bán hàng là? A. Tiền lương, tiền thưởng. B. Tiền công. C. Tiền lãi. D. Tiền học bổng. Câu 8 : Các khoản chi tiêu cho nhu cầu vật chất là A. Chi cho nhu cầu giải trí. B. Chi cho nhu cầu nghỉ ngơi. C. Chi cho học tập D. Chi cho nhu cầu đi lại. Câu 9: Thu nhập của người đã nghỉ hưu được gọi là A. Tiền lương B. Tiền công C. Tiền lương hưu D. Tiền thưởng Câu 10: Bữa ăn đủ chất dinh dưỡng là bữa ăn A. Nhiều chất đạm. B. Nhiều thức ăn đắc tiền. C. Nhiều chất khoáng. D. Đủ thức ăn của 4 nhóm thức ăn. Câu 11: Tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp xã hội là thu nhập của loại hộ gia đình A. Sản xuất. B. Công nhân viên chức. C. Buôn bán, làm dịch vụ. Câu 12: An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm A. Tươi ngon, không bị khô héo B. Khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc C. Khỏi bị biến chất, ôi thiu D. Khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất Câu 13: Thay đổi món ăn nhằm mục đích: A. Tránh nhàm chán B. Dễ tiêu hoá C. Thay đổi cách chế biến. D. Chọn đủ 4 món ăn Câu 14: Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt: A. 100-1150c B. 20-300c C. 40-500c D. 60-700c
  2. Câu 15: Ăn khoai tây mầm, cá nóc là ngộ độc thức ăn: A. Do thức ăn có sẵn chất độc. B. Do thức ăn nhiễm độc tố vi sinh vật. C. Do thức ăn bị biến chất. D. Do thức ăn bị nhiễm chất độc hóa học. Câu 16: Bữa ăn hợp lý là bữa ăn: A. Đắt tiền. B. Có nhiều loại thức ăn. C. Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. D. Cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể. Câu 17: Để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng nên: A. Cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo B. Cắt, thái trước khi rửa C. Gọt vỏ rồi rửa D. Ngâm lâu trong nước Câu 18: Có mấy nguyên tắc xây dựng thực đơn: A. 2 nguyên tắc B. 3 nguyên tắc C. 4 nguyên tắc D. 5 nguyên tắc Câu 19: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo, đường bột Câu 20: Rán lâu sẽ mất nhiều chất sinh tố: A. Sinh tố H B. Sinh tố B1 C. Sinh tố B2 D. Sinh tố A,D,E,K PHẦN II: TỰ LUẬN Câu 1: Thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm? Câu 2: Thế nào là thực đơn? Hãy nêu những nguyên tắc cần lưu ý khi xây dựng thực đơn? Câu 3: Thu nhập của gia đình là gì? Gia đình em có những nguồn thu nhập nào ?
  3. ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM PHẦN I: TRẮC NGHIỆM 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 A A A D D C C D C D B D A A A D A B A D PHẦN II: TỰ LUẬN Câu 1: Thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm?( 2 đ) - Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là nhiễm trùng thực phẩm. 1 đ - Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm gọi là nhiễm độc thực phẩm. 1 đ Câu 2: Thế nào là thực đơn? Hãy nêu những nguyên tắc cần lưu ý khi xây dựng thực đơn?(3 đ) - Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan 0.5 đ hay bữa ăn thường ngày. Nguyên tắc xây dựng thực đơn : - Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. 1.5 đ - Thực đơn phải có đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. - Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế. Câu 3: Thu nhập của gia đình là gì? Gia đình em có những nguồn thu nhập nào ?( 2 đ) - Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền và hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra. - Gia đình em có các nguồn thu nhập bằng tiền và thu nhập bằng hiện vật 1 đ 1 đ