Đề kiểm tra định kì môn Khoa học Lớp 4 - Học kì I - Năm học 2019-2020

doc 6 trang nhatle22 3300
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kì môn Khoa học Lớp 4 - Học kì I - Năm học 2019-2020", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_dinh_ki_mon_khoa_hoc_lop_4_hoc_ki_i_nam_hoc_2019.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra định kì môn Khoa học Lớp 4 - Học kì I - Năm học 2019-2020

  1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HKI. MÔN KHOA HỌC – LỚP 4 NĂM HỌC 2019 – 2020 Số Mức 1 Mức 2 Mức 3 Mức 4 Tổng Mạch kiến thức, kĩ năng câu, Số TN TL TN TL TN TL TN TL TN TL điểm KQ KQ KQ KQ KQ 1.Nước có những tính chất gì? Số 1 1 câu Số 0.5 0.5 điểm Số 1 1 2. Thành phần của không khí câu Số 0,5 0,5 điểm Số 1 1 3. Sử dụng thực phẩm sạch và an câu toàn Số 1 1 điểm Số 1 1 4. Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn câu Số 1 1 điểm Số 1 1 5. Trao đổi chất ở người câu Số 1 1 điểm Số 1 1 1 1 6. Sự chuyển thể của nước câu Số 1 1 1 1 điểm Số 1 1 7. Tiết kiệm nước câu Số 1 1 điểm 8. Các bệnh về dinh dưỡng Số 1 1 1 câu Số 1,5 1,5 1,5 điểm 9. Phòng tránh tai nạn đuối nước Số 1 1 câu Số 1,5 1,5 điểm Số 4 3 1 1 1 8 2 Tổng câu Số 3 3 1,5 1,5 1 7,5 2,5 điểm
  2. TRƯỜNG: TH&THCS TÂN THỊNH Thứ ngày tháng năm 2019 LỚP 4A KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HỌC KÌ I Họ và tên: Năm học: 2019-2020 Môn: Khoa học – Khối 4 (Thời gian: 40 phút) Điểm Nhận xét của giáo viên Giáo viên chấm Câu 1: Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng: Dòng nào sau đây nêu đúng tính chất của nước? A. Trong suốt, không màu, có mùi, không vị. B. Có màu, có mùi, không có hình dạng nhất định. C. Không màu, không mùi, không vị, không có hình dạng nhất định. D. Trong suốt, không màu, không mùi, có vị. Câu 2. Trong không khí có những thành phần nào? Em khoanh vào ý đúng. A. Khí ô-xi và khí ni-tơ . B. Khí ô-xi và khí ni-tơ là hai thành phần chính, ngoài ra trong không khí còn có khí các-bô-ních, hơi nước, bụi, vi khuẩn C. Khí ô-xi, khí ni-tơ và khí các-bô-níc. D. Khí ni-tơ, khí các- bô-nic và hơi nước Câu 3 . Viết chữ Đ vào trước ý kiến đúng, chữ S vào trước ý kiến sai. Thực phẩm sạch và an toàn là: Thực phẩm đã quá hạn sử dụng. Thực phẩm được nuôi trồng hợp vệ sinh, không bị nhiễm hóa chất . Thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn. Thức ăn bày bán ngoài vỉa hè không được che đậy.
  3. Câu 4. Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng: Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần: A. Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn, thường xuyên thay đổi món ăn và uống đủ nước. B. Ăn nhiều loại thức ăn có chất đạm. C. Ăn nhiều loại thức ăn có chất béo. D. Ăn nhiều thức ăn có chất bột đường. Câu 5. Viết vào chỗ chấm những từ phù hợp với các các câu sau: Trong quá trình sống, con người lấy thức ăn, (1) (2) từ môi trường và thải ra môi trường những chất (3) . ( 4) . Quá trình đó gọi là quá trình trao đổi chất. Câu 6. Cho các từ: Bay hơi, đông đặc, ngưng tụ, nóng chảy. Hãy điền các từ đã cho vào vị trí của các mũi tên cho phù hợp. Nước ở thể lỏng .(2) (3) . Nước ở thể rắn Hơi nước (thể khí) (4) (1) (4) Nước ở thể lỏng Câu7. Viết chữ Đ vào trước ý kiến đúng, chữ S vào trước ý kiến sai. Chúng ta cần tiết kiệm nước để có nước cho nhiều người khác dùng. Nước sạch luôn có sẵn trong tự nhiên. Phải tốn nhiều công sức, tiền của mới sản xuất ra được nước sạch nên cần tiết kiệm nước. Nước không mất tiền mua nên cứ dùng thoải mái. Câu 8. Nối thông tin ở cột A với thông tin ở cột B cho phù hợp.
  4. A B Thiếu chất đạm Mắt nhìn kém có thể dẫn tới mù, lòa. Thiếu vi-ta-min A Bị còi xương. Thiếu i-ốt Bị suy dinh dưỡng. Cơ thể phát triển chậm, kém thông minh, Thiếu vi-ta-min D bị bướu cổ. Thiếu vi-ta-min C Bệnh chảy máu chân răng Câu 9: Em cần phải làm gì để phòng tránh tai nạn đuối nước? Câu 10. Lấy một cốc nước lạnh từ tủ lạnh ra, lau khô bên ngoài. Một lát sau em thấy có hiện tượng gì? Vì sao lại có hiện tượng đó?
  5. HƯỚNG DẪN CHẤM BÀI KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HỌC KỲ I - NĂM HỌC: 2019 - 2020 MÔN: KHOA HỌC - LỚP4 . Câu 1- C : (0,5điểm ) Câu 2- B : (0,5điểm ) Câu 3 ( 1 điểm ) Mỗi ý đúng được 0,25 điểm Thực phẩm đã quá hạn sử dụng. S Thực phẩm được nuôi trồng hợp vệ sinh, không bị nhiễm hóa chất . Đ Thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn. Đ Thức ăn bày bán ngoài vỉa hè không được che đậy. S Câu 4 -A : (1điểm ) Câu 5: (1điểm) Điền đúng mỗi từ được 0,25 điểm (1) nước; (2) không khí ; (3) thừa; ( 4) cặn bã. Câu 6: (1điểm ) Điền đúng mỗi từ được 0,25 điểm 1. Bay hơi; 2. Ngưng tụ; 3. Đông đặc; 4. Nóng chảy. Câu 7. (1điểm) Điền đúng mỗi ý được 0,25 điểm Chúng ta cần tiết kiệm nước để có nước cho nhiều người khác dùng. Đ Nước sạch luôn có sẵn trong tự nhiên. S Phải tốn nhiều công sức, tiền của mới sản xuất ra được nước sạch nên cần tiết kiệm nước. Đ Nước không mất tiền mua nên cứ dùng thoải mái. S Câu 8: (1,5 điểm ) Mỗi ý đúng được 0,3 điểm A B Thiếu chất đạm Bệnh quáng gà, khô mắt, mắt nhìn mờ Thiếu vi-ta-min A Bị còi xương. Thiếu i-ốt Bị suy dinh dưỡng. Cơ thể phát triển chậm, kém thông minh, Thiếu vi-ta-min D bị bướu cổ. Thiếu vi-ta-min C Bệnh chảy máu chân răng
  6. Câu 9 .(1,5 điểm): + Không chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối. + Chấp hành tốt các qui định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thuỷ. + Không lội qua suối khi mưa lũ. + Chỉ tập bơi hoặc bơi ở nơi có người lớn và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các qui định của bể bơi, khu vực bơi, + Không bơi khi người đang có mồ hôi, đang no hoặc đang đói. Phải khởi động kĩ trước khi xuống nước. Câu 10. ( 1 điểm) Lấy một cốc nước lạnh từ tủ lạnh ra, lau khô bên ngoài, một lúc sau ta thấy thành ngoài của cốc ướt. Vì hơi nước có trong không khí gặp thành cốc lạnh thì bị ngưng tụ lại.