Bộ 5 đề kiểm tra Tiếng Việt Lớp 5

pdf 20 trang Hải Lăng 17/05/2024 340
Bạn đang xem tài liệu "Bộ 5 đề kiểm tra Tiếng Việt Lớp 5", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pdfbo_5_de_kiem_tra_tieng_viet_lop_5.pdf

Nội dung text: Bộ 5 đề kiểm tra Tiếng Việt Lớp 5

 1. BÀI KIỂM TRA TIẾNG VIỆT 5 Đề SỐ : 1 Họ và tên học sinh: . Lớp: . * Đọc thầm và làm bài tập ( điểm) – Thời gian 20 phút MÙA THU Không phải ngẫu nhiên mà ai đó nói rằng “ mùa thu là mùa đẹp nhất”. Vì sao ư? Mùa thu với cái nắng ươm vàng, những sợi nắng mỏng manh như tơ trời cứ vương mãi xuống những cánh đồng đang chờ ngày lúa chín. Mùa thu, những con sẻ nâu thong thả tha những cọng rơm vàng về tổ. Những con dế khi đã uống say những giọt sương đêm chợt ngẫu hứng ca hát. Trên cánh đồng, những cánh cò trắng tinh cứ phân vân mãi khi chiều đã buông. Mùa thu, sương bảng lảng tan và còn đọng long lanh trên lá cỏ mỗi sớm mai. Những giọt mưa thu cũng dịu dàng, se sẽ như tiếng bước chân nhón nhẹ nhàng trên thảm lá khô. Xào xạc, heo may khi cơn gió mùa thu nô đùa với những chiếc lá vàng rơi trong nắng chiều buông từng vạt mỏng. Mùa thu, những khu vườn đầy lá vàng xao động, trái bưởi bỗng tròn căng đang chờ đêm hội rằm phá cỗ. Tiếng đám sẻ non tíu tít nhảy nhót nhặt những hạt thóc còn vương lại trên mảnh sân vuông. Đêm xuống, mảnh trăng nhẹ tênh, mỏng manh trôi bồng bềnh trên nền trời chi chít ánh sao. Rồi trăng không còn khuyết và tròn vành vạnh khi đến giữa mùa thu. Chưa bao giờ mặt trăng tròn và sáng đẹp như thế trong năm. Ánh trăng sáng vàng, ngọt lịm như rót xuống không gian cái không khí trong thanh của đất trời; cái dịu dàng, thanh tao của tự nhiên; cái mùi thơm ngai ngái của cỏ, của cây, của những cọng rơm vàng và cả mùi của đất ẩm ướt hơi sương đều hòa quyện trong cảm giác hư ảo giữa mơ và thực, lẫn vào tiếng cười rộn rã mang dáng vẻ cổ tích của ngày hội đón trăng đêm rằm. Mùa thu tiết trời trong xanh dịu nhẹ, con đường làng bỗng như quen như lạ. Mỗi sớm đến trường, bước chân chợt ngập ngừng khi đánh thức những bụi cây non vẫn còn đang ngái ngủ. Tia nắng ban mai nghịch ngợm xuyên qua kẽ lá, soi vào chiếc tổ xinh xắn làm chú chim non bừng tỉnh giấc, bay vút lên trời rồi cất tiếng hót líu lo.
 2. Mùa thu, vạt hoa cúc dại cũng nở bung hai bên đường. Những bông hoa cúc xinh xinh dịu dàng, lung linh như từng tia nắng nhỏ. Thảm cỏ may thì tím biếc đến nôn nao. Hoa cỏ may quấn quýt từng bước chân , theo tận vào lớp học. Tiếng đọc bài ngân nga vang ra ngoài cửa lớp, khiến chú chim sâu đang nghiêng chiếc đầu nhỏ xinh tìm sâu trong kẽ lá cũng lích rích hót theo. Giọt nắng sớm mai như vô tình đậu trên trang vở mới, bừng sáng lung linh những ước mơ. Mùa thu hiền dịu lắm! Không xôn xao rực rỡ như mùa xuân, không chói chang ánh nắng như mùa hè nhưng cũng không u buồn lạnh lẽo như mùa đông. Mùa thu là mùa của ba mùa cộng lại . Có phải chăng, chỉ một mùa thu thôi đã là mùa của bốn mùa? Theo Huỳnh Thị Thu Phương * Dựa vào nội dung bài học khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng: 1. Nắng mùa thu được tả trong bài đẹp như thế nào? a. Nắng ươm vàng, những sợi nắng mỏng manh như tơ trời cứ vương mãi xuống cánh đồng. b. nắng vàng óng như mật ong mới rót. c. Nắng lung linh như những giọt thủy tinh. 2. Tác giả tả tiết trời mùa thu đẹp như thế nào? a. Da trời xanh ngắt. b. Tiết trời trong xanh dịu nhẹ. c. Tiết trời ấm áp. 3. Tác giả có cảm nhận gì về những giọt mưa thu ? a. Bảng lảng tan và đọng lại long lanh trên lá cỏ. b. Long lanh như những giọt pha lê. c. Dịu dàng, se sẽ như bước chân nhón nhẹ nhàng trên thảm lá khô. 4. Mặt trăng giữa mùa thu đẹp như thế nào? a. Mảnh trăng nhẹ tênh, mỏng manh trôi bồng bềnh trên nền trời chi chít ánh sao. b. Mắt trăng tròn và sáng đẹp. Ánh trăng sáng vàng, ngọt lịm như rót xuống không gian. c. Vầng trăng tròn vànhvạnh ở trên không và vi vu như sáo diều. d. Ánh trăng trong tràn ngập con đường trắng xóa.
 3. 5. Vì sao tác giả cho rằng “ Mùa thu là mùa của ba mùa cộng lại “ ? a. Vì mùa thu hiền dịu quá b. Vì mùa thu là mùa đẹp nhất. c. Vì mùa thu có tất cả những gì đẹp nhất của các mùa còn lại . * LUYỆN TỪ VÀ CÂU. 1. Câu văn nói về mưa thu “ Những giọt mưa thu cũng dịu dàng, se sẽ như bước chân nhón nhẹ nhàng trên thảm lá khô” có sử dụng những biện pháp nghệ thuật nào? a. Nhân hóa. b. So sánh. c. Cả nhân hóa và so sánh. 2. Xếp các từ sau thành 3 nhóm từ đồng nghĩa: Phân vân, se sẽ, quyến luyến,do dự, nhè nhẹ, quấn quýt 3. Lựa chọn từ trong nhóm từ đồng nghĩa ở cột phải để viết 3 câu văn có sử dụng biện pháp nhân hóa tả đối tượng được nêu ở cột trái: a)Những cánh cò Chấp chới, rập rờn, phân vân, bay lả bay la b) Giọt mưa xuân Se sẽ, nhẹ nhàng, nhè nhẹ, dịu dàng c) Hoa cỏ may Quấn quýt, mắc vào,vướng vào * CẢM THỤ VĂN HỌC
 4. Mỗi đoạn văn trong bài văn trênđều gợi ra những hình ảnh rất đẹp, rất đáng yêu của mùa thu . Em thích nhất đoạn văn nào và nói rõ tại sao em thích đoạn văn đó. * TẬP LÀM VĂN 1. Mỗi năm có bốn mùa, mỗi mùa có vẻ đẹp riêng. Em yêu nhất mùa nào, yêu những vẻ đẹp gì của nó? Hãy viết 3 câu tả về vẻ đẹp của một mùa mà em yêu thích; trong đó có điệp từ gọi tên mùa đứng đầu câu mở đầu đoạn 2,3,4,5: Mùa thu, . Mùa thu, Mùa thu, .
 5. 2. Hãy viết đoạn văn tả một mùa em yêu thích.
 6. BÀI KIỂM TRA TIẾNG VIỆT 5 Đề SỐ : 2 Họ và tên học sinh: . Lớp: . * Đọc thầm và làm bài tập ( điểm) – Thời gian 20 phút BẦU TRỜI NGOÀI CỬA SỔ Đó là khung cửa sổ có bầu trời bên ngoài thật đẹp. Bầu trời ngoài cửa sổ ấy, lúc thì như bức tranh nhiều màu sắc, lúc thì như một trang sách hay. Bầu trời bên ngoài cửa sổ, Hà chỉ nhìn thấy sắc mây thôi cũng có thể đoán biết mưa hay nắng, dông bão hay yên lành. Bầu trời ngoài cửa sổ của bé Hà thường đầy ánh sáng, đầy màu sắc. Ở đấy Hà thấy bao nhiêu điều lạ. Một đàn vàng anh, vàng như dát vàng trên lông, lên cánh ấy, mà con trống bao giờ cũng to hơn, óng ánh sắc lông hơn- chợt bay đến rồi chợt bay đi. Nhưng có lúc, đàn vàng anh ấy đậu chót vót những cây bạch đàn chanh cao nhất giữa bầu trời ngoài cửa sổ. Những ngọn bạch đàn chanh cao vút ấy bỗng chốc đâm những “búp vàng” . Rồi từ trên chót vót cao, vàng anh trống cất tiếng hót . Tiếng hót mang theo hương thơm lá bạch đàn chanh từ bầu trời bay vào cửa sổ. Đàn chim chớp cánh vàng khoe sắc với nắng vàng rực rỡ, và tiếng chim lại như những chuỗi vàng lọc nắng bay đến với Hà. Chốc sau đàn chim lại chao cánh bay đi, nhưng tiếng hót như đọng mãi giữa bầu trời ngoài cửa sổ. Buổi sáng ánh nắng dịu dàng, ngọt màu mật ong từ bầu trời ngoài cửa sổ rọi vào nhà , in hình hoa lá trên mặt bàn, nền gạch hoa. Còn về đêm , trăng khi thì như chiếc thuyền vàng trôi trong mây trên bầu trời ngoài cửa sổ, lúc thì như chiếc đèn lồng thả ánh sáng xuống đầy sân. Ôi khung cửa sổ nhỏ! Hà yêu nó quá! Hà thích ngồi bên cửa sổ nhổ tóc sâu cho bà, nghe bà kể chuyện cổ tích” ngày xửa ngày xưa ” ( Theo Nguyễn Quỳnh) *Dựa vào nội dung bài học Khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng: 1. Bầu trời bên ngoài cửa sổ của bé Hà được so sánh với những gì? a.Một bức tranh nhiều màu sắc. b.Một trang sách hay.
 7. c. cả hai ý trên. 2. Chỉ được ngắm sự vật gì của bầu trời bên ngoài cửa sổ, Hà có thể đoán biết được thời tiết ? a. Ánh nắng b. Sắc mây c. Mặt trăng 3. Qua khung cửa sổ nhà mình, Hà cảm nhận được những hình ảnh, âm thanh nào ? a. Bầu trời đầy ánh sáng, đầy màu sắc, đàn vàng anh sắc lông vàng óng ánh như dát vàng, tiếng chim hót như những chuỗi vàng lọc nắng, ánh nắng dịu dàng, ngọt màu mật ong. b. Bầu trời u ám, tiếng những giọt mưa thánh thót, những cành cây vật vã trong gió. c. Nắng như đổ lửa, trâu nằm lim dim dưới bụi tre già, ve kêu inh ỏi. 4. Trong câu Những ngon bạch đàn chanh cao vút ấy bỗng chốc đâm những “ búp vàng “ , từ búp vàng chỉ gì ? a. Ngọn bạch đàn b. Dàn vàng anh c. Lá bạch đàn 5. Hà thích làm điều gì bên cửa sổ? a. Ngắm nhìn bầu trời không chán. b. Ngửi hương thơm của cây trái. c. Nhổ tóc sâu cho bà, nghe bà kể chuyện cổ tích. * LUYỆN TỪ VÀ CÂU 1. Từ chao trong câu “ chốc sau đàn chim chao cánh bay đi, nhưng tiếng hót như đọng lại mãi giữa bầu trời ngoài cửa sổ “đồng nghĩa với từ nào ? a. vỗ b. đập c. nghiêng 2. Có những cặp từ đồng nghĩa nào trong bài văn ? a. cao vút- chót vót b. dịu dàng- dịu hiền. c. rực rỡ- sặc sỡ. 3. Câu sau thuộc kiểu câu gì ? a. Câu kể Ai là gì? b. Câu kể Ai làm gì? c. Câu kể Ai thế nào? 4. Chủ ngữ trong câu sau là gì Bầu trời ngoài cửa sổ của bé Hà thường đầy ánh sáng, đầy màu sắc. a. Bầu trời ngoài cửa sổ của bé Hà. b. Bầu trời ngoài cửa sổ . c. Bé Hà. * CẢM THỤ VĂN HỌC
 8. Nếu thay từ đọng trong câu “ Chốc sau đàn chim lại chao cánh bay đi, nhưng tiếng hót như đọng mãi giữa bầu trời ngoài cửa sổ. ”bằng một trong từ còn, vang, ngân thì câu văn sẽ không hay bằng. Vì sao ? * TẬP LÀM VĂN 1. Đọc bài văn trên, ta thấy bầu trời ngoài cửa sổ nhà bé Hà thật đẹp. Qua khung cửa nhà mình, em nhìn thấy những gì đẹp ? hãy viết đoạn văn tả lại vẻ đẹp đó.
 9. 2. Hãy viết đoạn văn tả lại cảnh vật thiên nhiên nơi em ở.
 10. BÀI KIỂM TRA TIẾNG VIỆT 5 Đề SỐ : 3 Họ và tên học sinh: . Lớp: . * Đọc thầm và làm bài tập ( điểm) – Thời gian 20 phút CÁI AO LÀNG Tấm gương trong sáng phản chiếu những nét sinh hoạt thân quen của làng quê là cái ao làng. Qua nhiều làng quê đất nước ta, tôi đã gặp những ao làng trong mát , đàn vịt trắng hụp bơi lơ lửng. Bên bờ ao có cây muỗm già gốc sần sùi, lá xanh tốt tỏa bóng râm che cho người làm đồng trưa tránh nắng đến ngồi nghỉ ; cho trâu bò đến nằm nhai uể oải, vẫy tai, ngoe ngẩy đuôi xua ruồi muỗi, mắt khép hờ lim dim Nói đến ao làng là nhớ đến cái cầu ao bắc bằng tấm ván có duỗi xuyên ngang lỗ hai cọc tre cứng đóng chắc nhô lên khỏi mặt ao. Xưa nay, cầu ao vẫn là cái dấu nối tình làng , nghĩa xóm thân thương. Nơi người già, người trẻ gặp nhau thường ngày bên cầu ao hoặc bờ ao bày tỏ câu tâm tình , bầu bạn chuyện nhà chuyện làng xóm. Cầu ao là nơi cọ, rửa, tắm, giặt, gánh nước, tưới cho hoa màu, cây quả ở vườn nhà. Tuổi thơ tôi gắn bó với ao làng từ những trưa hè nắng oi ả, tôi từng lội, bơi, tắm mát, đùa nghịch với trẻ con cùng làng hoặc cho trâu lội xuống ao đầm mình khi chiều về. Có trưa nắng, tôi vo áo gối đầu nằm thiu thiu ngủ dưới bóng cây bên bờ ao nghe tiếng cá quẫy và tiếng sáo diều vo ve, lơ lửng trên trời cao xanh ngắt. Ơi, cái ao làng thân yêu gắn bó với tôi như làn khói bếp chiều tỏa vờn mái rạ, khóm khoai nước bên hàng rào râm bụt, tiếng lợn ỉ eo cậy chuồng, rịt mũi vòi ăn. Cái ao làng chứa chan tình quê mà những ngày thơ ấu tôi từng nằm võng với mẹ tôi , ôm tôi vào lòng, chầm bập vỗ về rót vào tâm hồn trong trắng thơ ngây của tôi những lời ru nồng nàn, thiết tha, mộc mạc : Con cò mày đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Theo Vũ Duy Huân *Dựa vào nội dung bài học khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng : 1. Đặc điểm chung của cái ao làng là gì ? a. Có nước trong mát, đàn vịt trắng hụp bơi lơ lửng. b. Có gió đùa giỡn lá sen xanh bồng bềnh trên mặt nước c. Là tấm gương phản chiếu những nét sinh hoạt thân quen của làng quê. 2. Vì sao tác giả lại cho rằng “ Nói đến ao làng là nhớ đến cái cầu ao “ ?
 11. a. Vì nếu không có cầu ao thì không thể lấy được nước ao đem về . b. Vì cầu ao là cái dấu nối tình làng nghĩa xóm thân thương. c. Vì cầu ao có hai cái duỗi xuyên qua hai cọc tre rất đặc biệt . 3. Vì sao tác giả lại cho rằng “ Xưa nay, cầu ao vẫn là cái dấu nối tình làng nghĩa xóm thân thương “ ? a. Vì mọi người trong làng đều dùng nước ở ao. b. Vì cầu ao do tất cả dân làng xây dựng lên. c. Vì cầu ao là nơi mọi người vừa làm việc vừa chia sẻ tâm tình , bàn chuyện nhà chuyện làng xóm. * LUYỆN TỪ VÀ CÂU 1. Gạch bỏ một từ không thuộc các nhóm từ đồng nghĩa sau : a) lóng lánh, lấp lánh, lung lay, lấp lóa. b) oi ả, oi nồng,ồn ã, nóng nực. c) ỉ eo, ta thán, ê a, kêu ca. 2. Xếp 12 từ sau thành bốn nhóm từ đồng nghĩa: chầm bập, vỗ về, chứa chan, ngập tràn, nồng nàn, thiết tha, mộc mạc, đơn sơ, đầy ắp, dỗ dành, giản dị, da diết . 3. Câu “ tấm gương trong sáng phản chiếu những nét sinh hoạt thân quen của làng quê là cái ao làng. “Thuộc kiểu câu gì? a. Câu kể Ai là gì? b. Câu kể Ai làm gì? c. Câu kể Ai thế nào ? 4. Câu ghép “ Tuổi thơ tôi gắn bó với ao làng từ những trưa hè nắng oi ả, tôi từng lội, bơi, tắm mát, đùa nghịch với trẻ con cùng làng hoặc cho trâu lội xuống ao đầm mình khi chiều về “ có mấy vế câu : a. Hai vế câu. b. Ba vế câu. c. Bốn vế câu. * CẢM THỤ VĂN HỌC Chọn từ trong ngoặc đơn em cho là hay nhất để điền vào chỗ trống trong mỗi câu sau, nói rõ vì sao em chọn từ đó.
 12. a) Tiếng lợn . cậy chuồng, rịt mũi vòi ăn nghe sao quen thuộc, thân thương.( ủn ỉn, ỉ eo, ụt ịt) b) Lời ru nồng nàn, tha thiết của mẹ vào tâm hồn thơ ngây, trong trắng của tôi biết bao yêu thương.( rót, trút, đổ) * TẬP LÀM VĂN 1. Tuổi thơ của tác giả gắn bó với ao làng. Bài văn đã nói lên tình cảm của tác giả đối với ao làng với những kỷ niệm thời thơ ấu. Tuổi thơ em gắn bó với cái gì? Dựa vào mẫu đoạn 5, hãy viết ba câu văn có hình ảnh nói về sự gắn bó đó. Tuổi thơ tôi gắn bó với .từ những Có Có 2.Thời thơ ấu của em gắn bó với những kỷ niệm về một ngôi nhà, một góc phố, một mảnh vườn,một con sông, con suối, một con đường, một khu rừng Em hãy tả một trong những cảnh vật đó và nêu những kỷ niệm gắn bó của em.
 13. BÀI KIỂM TRA TIẾNG VIỆT 5 Đề SỐ : 4 Họ và tên học sinh: . Lớp: . * Đọc thầm và làm bài tập ( điểm) – Thời gian 20 phút SAU TRẬN MƯA RÀO Một giờ sau cơn giông, người ta hầu như không nhận thấy trời hè vừa ủ dột. Mùa hè, mặt đất cũng chóng khô như đôi má em bé. Không gì đẹp bằng cây lá vừa tắm mưa xong , đang được mặt trời lau ráo, lúc ấy trông nó vừa tươi mát , vừa ấm áp Khóm cây, luống canhrtrao đổi hương thơm và tia sáng . Trong tán lá, mấy cây sung và chích choè huyên náo, chim sẻ tung hoành , gõ kiến leo dọc thân cây dẻ, mổ lách cách trên vỏ, Hoa cẩm chướng có mùi thơm nồng nồng. Ánh sáng mạ vàng những đóa hoa kim hương, vô số bướm chập chờn trông như những tia sáng lập lòe của đóa đèn hoa ấy. Cây cỏ vừa tắm gội xong , trăm thức nhung gấm, bạc, vàng bày lên trên cánh hoa không một tí bụi . Thật là giàu sang mà cũng thật là trinh bạch. Cảnh
 14. vườn là cảnh vắng lặng dung hòa với nghìn thứ âm nhạc , có chim gù, có ong vo ve, có gió hồi hộp dưới lá. ( Vích- To- Huy – gô) Dựa vào nội dung bài học khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng : 1. Mùa hè sau trận mưa rào, mặt đất được so sánh với gì ? a. Đôi mắt của bé. b. Đôi má của bé. c. Mái tóc của bé. 2. Trong bức tranh thiên nhiên ( sau trận mưa rào) này em thấy cái nào đẹp nổi bật nhất ? a. Cây lá b. Chim chóc c. Bầu trời 3. Dòng nào nêu đầy đủ những âm thanh trong khu vườn sau trận mưa rào? a. Tiếng chim gù, tiến ong vò vẽ. b. Tiếng gió hồi hộp dưới lá. c.Tiếng chim gù, có ong vo ve, có gió hồi hộp dưới lá. 4. Trong bài có mấy hình ảnh so sánh ? a. Một hình ảnh. b. Hai hình ảnh c. Ba hình ảnh. 5. Dòng nào nêu đúng nhất nội dung bài văn? a. Tả khu vườn sau trận mưa rào. b. Tả vẻ đẹp tươi mát , rực rỡ của cảnh vật sau trận mưa rào. c. Tả bầu trời và mặt đất sau trận mưa rào. * LUYỆN TỪ VÀ CÂU 1. Tìm ra từ trái nghĩa với từ hồi hộp, vắng lặng. 2.Tìm ra các từ trái nghĩa với từ tươi, nói về: rau, hoa, thịt, cá, củi, cân, nét mặt, bữa ăn.( ví dụ: rau úa, .hoa héo ) 3. Đặt một câu có cặp từ trái nghĩa khô héo- tươi mát nói về cây cối sau cơn mưa. . * CẢM THỤ VĂN HỌC Hãy chỉ ra hình ảnh so sánh hoặc nhân hóa có trong bài mà em thích nhất và giải thích vì sao em thích.
 15. * TẬP LÀM VĂN 1. Hãy sử dụng biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa để viết 3 câu tả cây cối sau trận mưa rào. 2.Hãy viết đoạn văn tả lại cảnh vật nơi em ở trong hoặc sau cơn mưa.
 16. BÀI KIỂM TRA TIẾNG VIỆT 5 Đề SỐ : 5 Họ và tên học sinh: . Lớp: . * Đọc thầm và làm bài tập ( điểm) - Thời gian 20 phút RỪNG XUÂN Rừng xuân chỉ hơi lạnh một chút vừa đủ để giữ lại một vệt sương mòng như chiếc khăn voan vắt hờ hững trên sườn đồi . Rừng hôm nay như một ngày hội của màu xanh, màu xanh với nhiều sắc độ đậm nhạt , dày mỏng khác nhau. Những mầm cây bụ bẫm còn đang ở màu nâu hồng chưa có đủ chất diệp lục để chuyển sang màu xanh. Những là cời non mới thoáng một chút xanh vừa ra khỏi màu nâu vàng . Những lá sưa mỏng tang và xanh rờn như một thứ lụa xanh màu ngọc thạch với những chùm hoa li ti và trắng như những hạt mưa bay . Những chiếc lá ngõa non to như cái quạt lọc ánh sáng xanh mờ mờ . tất cả những sắc xanh non tơ ấy in trên nền xanh sẫm đậm đặc của những tán lá già, của những cây quéo, cây vải, cây dâu da, cây đa, cây chùm bao, Nhưng không phải chỉ có màu xanh mà thôi, giữa những đám lá sòi xanh , có những đám lá già còn rớt lại đỏ như những viên hồng ngọc .lác đác trên nhiều cành , còn có những chiếc lá già đốm vàng, đốm đỏ, đốm tím và kìa ở tận cuối xa, những chùm hoa lại vàng lên chói chang như những ngọn lửa thắp sáng cả một vùng. Nắng đậm dần lên chiếu qua các tầng lớp lá đủ màu sắc rọi xuống tạo ra một vùng ánh sáng mờ tỏ chỗ lam chỗ hồng, có chỗ nắng chiếu vào
 17. như những hạt sương tóe lên những tia ngũ sắc ngời ngời như ta nhìn qua những ống kính vạn hoa. Trong bầu ánh sáng huyền ảo ấy , hôm nay diễn ra buổi hội của một số loài chim. Theo Ngô Quân Miện *Dựa vào nội dung bài học khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng : 1. Trong bài, sự vật nào được so sánh với chiếc khăn voan ? a. Trời xuân b. Vệt sương c. Rừng xuân 2. Lá cây nào được so sánh với “ thứ lụa xanh màu ngọc thạch”? a. Lá cời b. Lá ngõa c. lá sưa. 3. Cây nào còn sót lại đốm lá giã đỏ như những viên hồng ngọc? a. Cây sòi b. Cây vải c. cây dâu da. 4. Bài văn miêu tả cảnh gì? a. Cảnh ngày hội mùa xuân. b. Cảnh ngày hội của các loài chim. c. cảnh rừng xuân * LUYỆN TỪ VÀ CÂU 1. Tìm trong bài: a) Các tính từ chỉ màu sắc: b) Các từ chỉ màu xanh: c) Các từ láy: 2. Đặt hai câu để phân biệt: a) Từ chiếu đồng âm. b) Từ sáng đồng âm. * CẢM THỤ VĂN HỌC Cảnh rừng vào mùa xuân thật đẹp ! em thích hình ảnh nào nhất ? vì sao?
 18. * TẬP LÀM VĂN 1. Chọn một từ chỉ đối tượng và một từ chỉ màu sắc điền vào chỗ trống cho câu văn mở đầu rồi viết tiếp 3-4 câu để có đoạn văn tả màu sắc của một cảnh vật mà em yêu thích . hôm nay như một ngày hội của màu
 19. 2.Hãy viết đoạn văn tả vườn hoa hoặc vườn rau mà em yêu thích trong đó có sử dụng những từ gợi tả màu sắc khác nhau.