Bài tập cuối tuần môn Tiếng Việt Lớp 4 - Tuần 6

docx 3 trang Hải Lăng 18/05/2024 220
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập cuối tuần môn Tiếng Việt Lớp 4 - Tuần 6", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxbai_tap_cuoi_tuan_mon_tieng_viet_lop_4_tuan_6.docx

Nội dung text: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Việt Lớp 4 - Tuần 6

  1. Họ và tên: Lớp : Bài tập cuối tuần Lớp 4 – Tuần 6 Đọc thầm văn bản sau: CHỢ NỔI CÀ MAU Chợ họp lúc bình minh lên. Hàng trăm chiếc ghe to, nhỏ đậu sát vào nhau thành một dãy dài, người bán, người mua trùng trình trên sóng nước. Chủ ghe tất bật bày biện hàng hóa gọn ghẽ, tươi tắn và tinh tươm. Chợ nổi Cà Mau chỉ tập trung bán buôn rau, trái miệt vườn. Bạn không cần ghé vào từng ghe để xem hàng có những gì. Bạn cứ nhìn cái nhánh cây thon, dài buộc ở đầu ghe kia, trên cây treo gì thì ghe bán thức ấy. Đó là tiếng chào mời không lời. Chẳng cần rao bán, chèo kéo nhưng khách cầm lòng sao được với cái màu đỏ au au của chùm chôm chôm; vàng ươm của khóm, xoài; xanh riết của cóc, ổi; tím của cà, Giữa chợ nổi Cà Mau, ngập tràn hồn tôi cái cảm giác như gặp được những khu vườn, rẫy khóm, rẫy mía miên man dọc triền sông Trẹm quê mình. Theo Nguyễn Ngọc Tư Dựa vào nội dung bài đọc, khoanh vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng hoặc làm theo yêu cầu: Câu 1. Chợ nổi Cà Mau họp vào thời gian nào trong ngày? A. Lúc hoàng hôn B. Lúc gần trưa C. Lúc bình minh Câu 2. Chợ nổi Cà Mau chỉ tập trung bán buôn hàng hóa gì? A. Rau, trái miệt vườn B. Các loại bánh C. Rau, thịt các loại Câu 3. Người ta buộc nhánh cây ở đầu ghe để làm gì? A. Để treo hàng hóa, chào mời khách mua hàng. B. Để trang trí ghe cho đẹp.
  2. C. Để bày biện hàng hóa cho gọn ghẽ. Câu 4. Chợ nổi Cà Mau gợi cho tác giả cảm giác gì? A. Cảm giác như thấy được những kỉ niệm tuổi thơ ở quê mình. B. Cảm giác như gặp được những khu vườn, rẫy khóm, rẫy mía miên man dọc triền sông Trẹm quê mình. C. Cảm giác như gặp lại những người dân ở dọc triền sông Trẹm quê mình. Câu 5. Theo em, vì sao chợ ở nơi đây lại được đặt tên là “Chợ nổi Cà Mau”? Câu 6. Viết tên các hoạt động em thường làm hằng ngày ở nhà và ở trường. Gạch dưới động từ trong các cụm từ chỉ những hoạt động ấy: - Các hoạt động ở nhà. M : quét nhà - Các hoạt động ở trường. M : làm bài Câu 7. Viết tiếp vào chỗ trống để hoàn thành câu, yêu cầu có sử dụng ít nhất 1 động từ. a. Vì mưa, Lan b. Để đạt kết quả cao trong học tập, em c. Bằng sự cố gắng hết mình, Mai d. Được sự giúp đỡ của bạn bè và thầy cô, Vinh Câu 8. Xếp các tính từ trên vào nhóm thích hợp: xanh non, hiền lành, hung dữ, tím biếc, thon thả, tròn trịa, trắng trẻo, cao ráo, chăm chỉ Tính từ chỉ màu sắc Tính từ chỉ hình dáng Tính từ chỉ phẩm chất Câu 9. Em hãy tìm các tính từ thích hợp để điền vào chỗ trống:
  3. a. Bác Hai là người thợ xây nhất vùng này. b. Những ngôi sao trên bầu trời đêm rộng lớn. c. Mùa xuân về, cây cối trở nên hơn. d. Trên đường phố, mọi người và xe cộ đi lại Câu 10. a. Viết tính từ miêu tả sự vật ghi ở cột trái vào mỗi cột phải: Tính từ Tính từ Từ chỉ sự vật chỉ màu sắc của sự vật chỉ hình dáng của sự vật Cái bút b. Đặt câu với một tính từ em vừa tìm được.