Đề thi môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018

doc 6 trang nhatle22 1840
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_thi_mon_cong_nghe_lop_6_hoc_ki_ii_nam_hoc_2017_2018.doc

Nội dung text: Đề thi môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018

  1. Ngày soạn : 5/4/2018 Ngày kiểm tra: /5/2018 Tuần 36 Tiết PPCT: 70 KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC: 2017 – 2018 MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6 Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian phát đề) 1. Mục tiêu: a/ Về kiến thức: - Biết được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và chức năng của chúng. - Biết được các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. - Hiểu được các khoản chi tiêu trong gia đình. b/ Về kỹ năng: - Trình bày được quy trình chế biến và yêu cầu kĩ thuật khi chế biến món ăn. c/ Về thái độ: - Nghiêm túc khi làm bài. 2. Chuẩn bị: a/ Chuẩn bị của học sinh: Ôn tập kiến thức chương 3,4 b/ Chuẩn bị của giáo viên: Ma trận đề, đáp án b1. Ma trận đề: Cấp Vận dụng độ Cấp độ Cấp độ Nhận biết Thông hiểu Cộng thấp cao Chủ đề Chỉ ra được chức năng Chủ đề 1: của các chất Cơ sở của dinh dưỡng ăn uống có trong thức hợp lí ăn. (câu 1) Số câu 1 câu 1 câu Số điểm 2điểm 2 điểm Tỉ lệ % 100% 20% Hiểu được Chủ đề 2: các biện pháp Vệ sinh an phòng tránh toàn thực nhiễm trùng, phẩm nhiễm độc. (câu 2) Số câu 1 câu 1 câu Số điểm 2điểm 2điểm Tỉ lệ % 100% 20% Chủ đề 3: Vận dụng . Bảo quản quy trình và chất dinh yêu cầu kĩ
  2. dưỡng thuật chung trong chế để chế biến biến món món ăn đơn ăn giản. (câu 3) Số câu 1 câu 1 câu Số điểm 4điểm 4điểm Tỉ lệ % 100% 40% Trình bày lại Chủ đề 4: được các chi tiêu khoản trong gia thu, chi đình của gia đình (Câu 4) Số câu 1 câu 1 câu Số điểm 2 điểm 2 điểm Tỉ lệ % 100% 20% Tổng số câu 1 câu 1 câu 1 câu 1 câu 4 câu Tổng số 2 điểm 2 điểm 4 điểm 2 điểm 10 điểm điểm 20% 20% 40% 20% 100% Tỉ lệ % b2. Đề kiểm tra Câu 1: (2.0 điểm) Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng (đạm, béo, đường bột) có trong thức ăn đối với cơ thể của chúng ta ? Câu 2: (2.0 điểm) Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng ? Câu 3: (4.0 điểm) Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế biến món luộc ? Câu 4: (2.0 điểm) Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào ? b3. Đáp án và biểu điểm: Câu Đáp án Biểu điểm Chức năng của các chất dinh dưỡng: Câu 1 * Chất đạm: ( 2.0 - Giúp cơ thể phát triển tốt 0.25 điểm) - Tái tạo các tế bào đã chết 0.25
  3. - Tăng khả năng đề kháng, cung cấp năng lượng 0.5 * Chất đường bột - Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể 0.25 - Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác 0.25 * Chất béo - Cung cấp năng lượng,tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể 0.25 - Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể 0.25 *Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng - Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp, rửa kĩ 0.5 thực phẩm Câu 2 - Nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn cẩn thận 0.5 ( 2 * Biện pháp phòng tránh nhiễm độc điểm) - Không dùng các thực phẩm có chất độc 0.25 - Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm 0.25 các chất độc hóa học - Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng 0.5 *Quy trình thực hiện - Làm sạch thực phẩm 0.5 - Luộc chín thực phẩm 0.5 Câu 3 - Bày món ăn vào đĩa 0.5 ( 4 * Yêu cầu kĩ thuật điểm) - Nước luộc trong 0.5 - Thực phẩm động vật: chín mềm, không dai, không 1.0 nhừ 1.0 - Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, có màu xanh Các khoản chi tiêu của gia đình Câu 4 -Chi cho nhu cầu vật chất: ăn, uống, mặc, ở, đi lại, bảo 1.0 ( 2 vệ sức khỏe điểm) - Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần: học tập, nghỉ ngơi, 1.0 giải trí, giao tiếp xã hội Tổ duyệt Giáo viên ra đề Trần Thị Hảo
  4. Phòng GD&ĐT Hòn Đất KIỂM TRA HỌC KÌ II – Năm học: 2017-2018 Trường THCS Bình Giang Môn: Công nghệ Khối: 6 Lớp 6/ Thời gian 45 phút (không kể giao đề) Họ và tên: Điểm Lời nhận xét Đề bài Câu 1: (2.0 điểm) Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng (đạm, béo, đường bột) có trong thức ăn đối với cơ thể của chúng ta? Câu 2: (2.0 điểm) Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng? Câu 3: (4.0 điểm) Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế biến món luộc? Câu 4: (2.0 điểm) Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào? Bài làm
  5. GIỚI HẠN KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC: 2017 – 2018 MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6 - Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm. - Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn. - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm. - Bài 26: Chi tiêu trong gia đình