Đề kiểm tra môn Sinh học Lớp 8 - Học kì 1 - Năm học 2017-2018
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra môn Sinh học Lớp 8 - Học kì 1 - Năm học 2017-2018", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu đính kèm:
- de_kiem_tra_mon_sinh_hoc_lop_8_hoc_ki_1_nam_hoc_2017_2018.doc
Nội dung text: Đề kiểm tra môn Sinh học Lớp 8 - Học kì 1 - Năm học 2017-2018
- PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM HUYỆN LONG MỸ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 1 Môn: Sinh học 8 Năm học: 2017 – 2018 (Thời gian làm bài 60 phút, không kể thời gian giao đề) PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm) Chọn phương án đúng nhất và ghi kết quả vào giấy làm bài Câu 1: Các thành phần chủ yếu trong tế bào là: a. Màng tế bào, chất tế bào với các bào quan, nhân. b. Màng tế bào, chất tế bào, lưới nội chất, các bào quan, nhân. c. Màng tế bào, chất tế bào, lưới nội chất, nhân. d. Màng tế bào, chất tế bào, bộ máy gôngi và nhân. Câu 2: Bộ xương người gồm: a. Xương đầu, xương ức, xương chi. b. Xương đầu, xương thân, xương chi. c. Xương đầu, xương cột sống, xương chi. d. Xương đầu, xương sườn, xương chi. Câu 3: Xương có tính chất đàn hồi và rắn chắc vì : a. Cấu trúc hình ống và có muối khoáng. b. Trong xương có tuỷ xương và có chất hữu cơ. c. Trong xương có kết hợp chất hữu cơ và muối khoáng. d. Cấu trúc hình ống và có tuỷ xương Câu 4: Loại tế bào máu làm nhiệm vụ vận chuyển O2 và CO2 là: a. Bạch cầu b. Hồng cầu. c. Tiểu cầu. d. Không có tế bào nào. Câu 5: Sự thông khí ở phổi được thực hiện do: a. Lồng ngực nâng lên hạ xuống b. Cử động hô hấp hít vào và thở ra c. Thay đổi thể tích lồng ngực d, Cả a,b,c Câu 6: Thực chất sự trao đổi khí ở phổi và ở tế bào là: a. Sự tiêu dùng O2 ở tế bào cơ thể b. Sự thay đổi nồng độ các chất khí c. Chênh lệch nồng độ các chất khí dẫn đến khuyếch tán d. Cả a, b, c đều đúng. Câu 7: Các nhóm chất chính có trong thức ăn gồm: a. Chất vô cơ, chất hữu cơ, vitamin b. Chất hữu cơ, vitamin, prôtêin, lipít - 1 -
- c. Chất vô cơ, chất hữu cơ d. Chất hữu cơ, vitamin Câu 8: Hoạt động tiêu hoá thực chất là: a. Biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng cơ thể hấp thụ được b. Biến đổi về mặt lý học và hoá học c. Thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể d. Hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể e. Câu a và c là đúng Câu 9: Sự phối hợp thống nhất các hoạt động trong cơ thể được thực hiện nhờ cơ chế điều hòa của: a. Hệ thần kinh. b. Hệ vận động. c. Hệ bài tiết. d. Hệ tuần hoàn Câu 10: Loại thức ăn được biến đổi hóa học ở khoang miệng là: a. Prôtêin, tinh bột, lipit b. Tinh bột đã nấu chín c. Prôtêin, tinh bột, vitamin d. Bánh mì, mỡ động vật Câu 11: Loại thức ăn nào được biến đổi cả về mặt lý học, hoá học ở dạ dày? a. Prôtêin b. Gluxit c. Lipit d. Chất khoáng Câu 12: Các chất trong thức ăn được biến đổi hóa học ở ruột non là : a. Prôtêin b. Lipit c. Gluxit d. Cả a,b,c PHẦN II. TỰ LUẬN: (7 điểm) Câu 1 (2.0 điểm): Nêu rõ thành phần hóa học và tính chất của xương? Giải thích tại sao xương của người già giòn và dễ gãy? Câu 2 (1,0 điểm): Nêu các nguyên tắc cần tuân thủ khi truyền máu? Câu 3 (1,5 điểm): Hô hấp là gì và gồm mấy giai đoạn chủ yếu, kể tên? Sự thở có ý nghĩa gì với sự hô hấp ? Câu 4 (2,5 điểm): Sự biến đổi thức ăn ở khoang miệng diễn ra như thế nào? Trên cơ sở đó giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ : “Nhai kĩ no lâu”. HẾT Thuận Hưng, ngày 02 tháng 12 năm 2017 Duyệt của BGH Duyệt của tổ trưởng Giáo viên ra đề (Đã ký) (Đã kiểm duyệt) (Đã ký tên) Trần Thanh Tuấn Nguyễn Thị Ngọc Mảnh Trần Thanh Phong - 2 -
- PHÒNG GD & ĐT LONG MỸ CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS THUẬN HƯNG Độc lập – Tự do – Hạnh phúc HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ ĐÁP ÁN Môn: Sinh học 8 Năm học: 2017 -2018 PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (3đ) (mỗi câu đúng 0,25 điểm). (0,25 điểm x 12 = 3 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Đáp án a b c b a c C D A b a D II/ Phần tự luận: (7đ) Câu Đáp án Điểm 1 2,0 điểm - Thành phần hóa học và tính chất của xương : + Xương gồm có 2 thành phần chính: cốt giao và muối khoáng 0,5 đ + Xương có 2 tính chất chính: mềm dẻo và bền chắc - Xương của người già giòn và dễ gãy vì thành phần cốt giao trong xương 0,5 đ giảm dần theo độ tuổi và quá trình hủy xương cao hơn quá trình tạo xương. 1,0 đ 2 1 điểm Nguyên tắc cần tuân thủ khi truyền máu: + Xét nghiệm máu để lựa chọn nhóm máu truyền cho phù hợp, tránh tai biến (hồng cầu người cho bị kết dính trong huyết tương người nhận gây tắc mạch). 0,5 đ + Kiểm tra để tránh bị nhận máu nhiễm các tác nhân gây bệnh. 0,5 đ 3 1,5 điểm - Hô hấp là quá trình không ngừng cung cấp oxi cho tế bào cơ thể và thải khí cacbonic ra ngoài cơ thể. 0,5 đ - Hô hấp gồm 3 giai đoạn: Sự thở, trao đổi khí ở phổi, trao đổi khí ở tế 0,5 đ bào. - Sự thở giúp khí lưu thông ở phổi, tạo điều kiện cho trao đổi khí diễn ra 0,5 đ liên tục ở tế bào. 4 2,5 điểm Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng: - Biến đổi lí học: Gồm tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn. 0,5 đ - Biến đổi hoá học: Biến đổi 1 phần tinh bột trong thức ăn thành 0,5 đ đường mantozơ. - Khi nhai càng kỹ thì thức ăn càng nhỏ, nhuyễn, tạo điều kiện biến đổi hóa học diễn ra hiệu quả dẫn đến hiệu suất tiêu hóa càng cao 1,0 đ - 3 -
- Khi đó cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no càng lâu 0,5 đ Thuận Hưng, ngày 02 tháng 12 năm 2017 Duyệt của BGH Duyệt của tổ trưởng Giáo viên ra đề (Đã ký) (Đã kiểm duyệt) (Đã ký tên) Trần Thanh Tuấn Nguyễn Thị Ngọc Mảnh Trần Thanh Phong MA TRẬN ĐỀ THI SINH 8 Chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng ở ở cấp độ cấp độ cao thấp Chủ đề 1 Nêu được thành Chương1+2: phần hóa học và Nêu được thành Khái quát tính chất của xương phần cấu tạo tế cơ thể người bào bộ xương, .Vận động Giải thích tại sao Số tiết: 6 xương của người già giòn và dễ gãy? 25% tổng số 40% =1.0 điểm 60% = 1,5 điểm điểm =2,5điểm Chủ đề 2 Nêu được các Phân biệt chức Chương 3: nguyên tắc cần tuân năng của hồng Tuần hoàn thủ khi truyền máu cầu, bạch cầu, Số tiết: 7 tiểu cầu. 12,5% tổng số 80% = 1,0 điểm 20% = 0,25 điểm điểm= 1,25 Chủ đề 3 Trao đổi khí ở phổi Nêu được Sự Chương 4: và tế bào. Nêu được thông khí ở phổi, ý Hô hấp khái niệm hô hấp, nghĩa của sự thở. các giai đoạn hô hấp và 20% tổng số 50% =1,0 điểm 50% = 1 điểm điểm =2.0 điểm Chủ đề 4 Trình bày hoạt Phân biệt được Sự biến - 4 -
- Chương 5: động biến đổi thức các nhóm thức đối các Tiêu hóa ăn ở khoang miệng ăn. chất trong thức ăn ở các đoạn ống tiêu hóa Giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ : “Nhai kĩ no lâu”. 42,5% tổng số 47,1% =2,0 điểm 5,8 %= 0,25 điểm 47,1% = 2 điểm =4,25 điểm điểm Tổng số câu Tổng số điểm 5 điểm 3 điểm 2 điểm 100% = 10 50% 30% 20% điểm - 5 -