Bài kiểm tra giữa học kỳ I môn Tiếng Việt Lớp 5 - Năm học 2023-2024 - Trường Tiểu học Vĩnh Thực

docx 2 trang Hải Lăng 17/05/2024 230
Bạn đang xem tài liệu "Bài kiểm tra giữa học kỳ I môn Tiếng Việt Lớp 5 - Năm học 2023-2024 - Trường Tiểu học Vĩnh Thực", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxbai_kiem_tra_giua_hoc_ky_i_mon_tieng_viet_lop_5_nam_hoc_2023.docx

Nội dung text: Bài kiểm tra giữa học kỳ I môn Tiếng Việt Lớp 5 - Năm học 2023-2024 - Trường Tiểu học Vĩnh Thực

  1. PHÒNG GD & ĐT TP MÓNG CÁI BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I Câu 4. Câu chuyện muốn nói với em điều gì ? TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH THỰC Năm học: 2023 - 2024 Môn: Tiếng Việt lớp 5 Điểm đọc Điểm viết Tổng điểm Họ và tên: .Lớp Câu 5. Túi khoai tây đã gây ra điều gì phiền toái đối với các bạn học sinh? A. Đi đâu cũng mang theo túi khoai tây nặng nề kề kề bên cạnh. B. Các củ khoai tây thối rữa, rỉ nước. Trường: C. Chúng tôi cảm thấy rất mệt mỏi. D. Tất cả các ý trên Nhận xét của giáo viên: Câu 6. Chọn từ thích hợp nhất trong các từ sau để điền vào chỗ trống: im lìm, A - BÀI KIỂM TRA VIẾT vắng lặng, yên tĩnh. I. Chính tả: ( Nghe - viết: 15 phút) Cảnh vật trưa hè ở đây , cây cối đứng , Không gian không một tiếng động nhỏ. Chỉ một màu nắng chói chang. Câu 7. Hãy gạch một gạch dưới từ in đậm mang nghĩa gốc, gạch hai gạch dưới từ in đậm mang nghĩa chuyển trong các câu sau: a) Cô ấy có giọng nói thật ngọt. b) Cam đầu mùa rất ngọt. Câu 8. Từ mỗi ví dụ ở cột A, hãy cho biết: Từ in đậm là từ đồng âm hay từ nhiều nghĩa? (Trả lời bằng cách điền vào ô trống ở cột B) A B a) - Nam chạy còn tôi đi. - Đồng hồ này chạy nhanh thật. Từ “chạy”là từ b) - Bé mở lồng để chim bay đi. - Đàn trâu chạy lồng ra bãi cỏ. Từ “lồng” từ Câu 9. Từ câu chuyện trên, em rút ra được bài học gì cho bản thân? Câu 10. Hãy tìm ba cặp từ trái nghĩa chỉ phẩm chất của con người. Đặt một câu với một trong những cặp từ trái nghĩa em vừa tìm được. II. Đọc thành tiếng: (3 điểm) Mỗi học sinh đọc thành tiếng một đoạn văn hoặc thơ khoảng 100 chữ trong số các bài tập đọc đã học ở sách giáo khoa Tiếng Việt 5, tập I (tuần 1 đến tuần 9) và trả lời một câu hỏi về nội đoạn đọc theo yêu cầu của giáo viên.
  2. II. Tập làm văn: (25 phút) B - KIỂM TRA ĐỌC I. Đọc thầm và làm bài tập: (35 phút) Đề bài: Quê hương em có rất nhiều cảnh đẹp. Em hãy tả lại một cảnh Đọc thầm bài văn sau: đẹp mà em thích nhất. Câu chuyện về túi khoai tây Vào một buổi học, thầy giáo tôi mang vào lớp rất nhiều túi nhựa và một bao khoai tây thật to. Thầy chậm rãi giải thích với mọi người rằng, mỗi khi cảm thấy oán giận hoặc không muốn tha thứ lỗi lầm cho ai, hãy viết tên những người mình không ưa hay ghét hận lên củ khoai tây rồi cho vào túi. Chỉ một lúc sau, chiếc túi nào của chúng tôi cũng đã căng nặng, đầy khoai tây. Thậm chí, có người một túi không chứa hết khoai, phải thêm một túi nhỏ kèm theo. Sau đó thầy yêu cầu chúng tôi hãy mang theo bên mình túi khoai tây đó bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào trong thời gian một tuần lễ. Đến lớp thì mang vào chỗ ngồi, về nhà thì mang vào tận giường ngủ, thậm chí khi vui chơi cùng bạn bè cũng phải mang theo. Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và phiền toái vì lúc nào cũng có một túi khoai tây nặng nề kè kè bên cạnh. Tình trạng này còn tồi tệ hơn khi những củ khoai tây bắt đầu thối rữa, rỉ nước. Cuối cùng, chúng tôi quyết định xin thầy giáo cho quẳng hết chỗ khoai tây ấy đi và cảm thấy thật nhẹ nhàng, thoải mái trong lòng. Lúc ấy, thầy giáo của chúng tôi mới từ tốn nói: "Các em thấy không, lòng oán giận hay thù ghét người khác đã làm cho chúng ta thật nặng nề và khổ sở! Càng oán ghét và không tha thứ cho người khác, ta càng giữ lấy gánh nặng khó chịu ấy mãi trong lòng. Lòng vị tha, sự cảm thông với những lỗi lầm của người khác không chỉ là món quà quý giá để ta trao tặng mọi người, mà nó còn là một món quà tốt đẹp để mỗi chúng ta dành tặng bản thân mình." Theo Lại Thế Luyện Câu 1. Em hãy khoanh tròn chữ cái trước ý trả lời đúng nhất: Thầy giáo mang túi khoai tây đến lớp để làm gì ? A. Để cho cả lớp liên hoan. B. Để giáo dục cho cả lớp một bài học về lòng vị tha. C. Để cho cả lớp học môn sinh học. D. Để hướng dẫn học sinh cách trồng cây khoai tây. Câu 2. Sau khi cho học sinh viêt tên những người mình oán giận lên củ khoai tây rồi cho vào túi, thầy giáo đã yêu cầu các bạn là: A. Cất các túi khoai tây vào tủ. B. Mang các túi khoai tây về đưa cho mẹ. C. Mang theo bên mình túi khoai tây đó bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. D. Mỗi khi đến trường phải mang túi khoai tây đó đến để làm thí nghiệm. Câu 3. Điền những từ còn thiếu vào chỗ chấm để được câu hoàn chỉnh. Vào một buổi học, thầy giáo tôi mang vào lớp rất nhiều và một bao thật to.