Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Bình Nghi
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Bình Nghi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu đính kèm:
- de_kiem_tra_mon_cong_nghe_lop_6_hoc_ki_ii_nam_hoc_2020_2021.docx
Nội dung text: Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Bình Nghi
- PHÒNG GD & ĐT TÂY SƠN KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II- NĂM HỌC 2020- 2021 TRƯỜNG THCS BÌNH NGHI MÔN: CÔNG NGHỆ- LỚP 6 ĐỀ 1 Thời gian làm bài 45 phút ( không kể thời gian phát đề ) ĐỀ: I/ TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (4 điểm) Câu 1: Em hãy chọn một chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất rồi điền vào bảng. 1/ Thức ăn đựơc chia làm mấy nhóm chính sau : A. 2 nhóm. B. 3 nhóm. C. 4 nhóm. D. 5 nhóm 2/ Nhiệt độ an toàn cho thực phẩm. A. - 200C -> - 100C . B. 00C -> 370C . C. 500C -> 800C. D. 1000C -> 1150C . 3/ Rán ( chiên ) lâu sẽ mất nhiều sinh tố: A. PP, C, K B. A, B, C, E. C. A, D, E, K. D. C,E, K, A. 4/ Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có nhiều : A. Chất đạm. B. Chất béo. C.Thức ăn đắt tiền D. Đủ 4 chất dinh dưỡng của 4 nhóm thức ăn. 5/ Cung cấp năng lượng cho cơ thể, tích trữ mỡ dưới da để bảo vệ cơ thể và chuyển hóa một số Vitamin cần thiết cho cơ thể. Là chức năng của chất: A. Đạm B. Béo. C. Đường bột. D. Xơ. 6/ Nhiệt độ vi khuẩn không thể sinh nở và cũng không chết hoàn toàn: A. - 200C -> - 100C . B. 00C -> 370C . C. 500C -> 800C. D. 1000C -> 1150C . Câu 2: (1 điểm) Em hãy hoàn thành các câu sau bằng cách sử dụng các từ dưới đây : - Chất đạm - Động vật- Vitamin - Chất béo - Mỡ - C - Tinh bột - Thực vật - Chất khoáng. a. Dầu ăn có thể lấy được từ cả hai nguồn: động vật và . . . . . . . . . . . b. Đường và . . . . . . . . . . là hai loại thực phẩm chứa chất đường bột . B- Phần tự luận: (6 điểm) Câu 1 : Sau khi ăn vặt ở một quán vỉa hè, bạn Nam bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. a/ Theo em nguyên nhân là do đâu? (1 điểm) b/ Trình bày biện pháp phòng và tránh ngộ độc thức ăn là gì ? (2 điểm) Câu 2 : Nêu những điểù cần lưu ý khi chế biến món ăn ? (2 điểm) Câu 3: Theo em vì sao phải ăn giờ, đủ bữa, đủ chất? (1 điểm)
- PHÒNG GD & ĐT TÂY SƠN KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II- NĂM HỌC 2020- 2021 TRƯỜNG THCS BÌNH NGHI MÔN: CÔNG NGHỆ- LỚP 6 ĐỀ 1 MA TRẬN ĐỀ 1 Cấp độ Vận dụng Nhận biết Thông hiểu Cấp độ thấp Cấp độ cao TNKQ TL TNKQ TL TN TL TNK TL KQ Q Chủ đề 1. Cơ sở của 2a-Dầu ăn có thể 1-Thức ăn 3.Theo em 1b. Biện 1a. ăn uống hợp lấy được từ đâu đựơc chia làm vì sao phải pháp Nguyên lý- Vệ sinh an các nhóm ăn đúng phòng nhận ngộ 2b- Hai loại t. toàn thực nào. giờ, đủ và tránh độc thức phẩm chứa chất phẩm bữa, đủ ngộ độc ăn đường bột. -2,6. Ảnh chất. thức ăn hưởng Nhiệt là gì ? 4. Bữa ăn hợp lí độ đối với là gì thực phẩm. Số câu: 6 3 3 1 1 1 S điểm:1,75 1,5 1,5 1 2 1 Tỉ lệ: 17,5% 15% 15% 10% 20% 10% 2.Baỏ quản 5. Vai 2-Nêu 3. Rán lâu sẽ chất dinh trò của những mất nhiều sinh dưỡng trong chất điểm tố . chế biến món béo. cần lưu ăn- Các ý khi phương pháp chế chế biến thực biến phẩm món ăn Số câu: 2 1 1 1 1 Sđiểm: 1,75 0,5 2 0,5 1 Tỉ lệ: 17,5% 5% 20% 5% 10% T.S câu: 10 5 5 2 1 TS điểm: 10 4 3 2 1 Tỉ lệ: 100% 40% 30% 20% 10%
- PHÒNG GD & ĐT TÂY SƠN KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II- NĂM HỌC 2020- 2021 TRƯỜNG THCS BÌNH NGHI MÔN: CÔNG NGHỆ- LỚP 6 ĐỀ 1 HƯỚNG DẪN CHẤM- ĐỀ 1 Phần I: Trắc nghiệm khách quan :( 4 điểm ) Câu 1: Mỗi câu chọn đúng 0,5 điểm. Câu 1 2 3 4 5 6 Đáp án C D C D B C Câu 2: Mỗi từ điền đúng 0,5 điểm: a) Thực vật b) Tinh bột Phần II: Tự luận ( 6 điểm ) CÂU NỘI DUNG ĐIỂM Câu 1: a/ Nguyên nhân: Bạn Nam ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh đã bị nhiễm trùng, 1 nhiễm độc. 3 điểm b/ Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm: 1 - Không sử dụng TP có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, trứng cóc, nấm độc, - Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học, 0,5 - Không sử dụng đồ hộp quá hạn sử dụng, hộp bị phồng, bị biến chất, 0,5 Câu 2 Những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn : 2 điểm - Cho TP vào luộc hay nấu khi nước sôi . 0,5 -Khi nấu tránh khuấy nhiều . 0,5 - Không nên hâm lại TĂ nhiều lần . 0,5 - Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kỹ khi nấu cơm . 0,5 Câu 3 1 điểm Phải ăn đúng giờ, đủ bữa, đủ chất vì: - Phải ăn đủ bữa, đủ chất để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động và phát 0,5 triển. - Ăn đúng bữa tạo cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đảm bảo tốt cho sức khỏe. 0,5