Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 6 (Kèm đáp án)

doc 2 trang nhatle22 1930
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 6 (Kèm đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_1_tiet_mon_cong_nghe_lop_6_kem_dap_an.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 6 (Kèm đáp án)

  1. Họ và tên: Lớp 6/ KIỂM TRA MỘT TIẾT MÔN CÔNG NGHỆ Điểm Lời phê của giáo viên I. Trắc nghiệm (3,0đ): A.Khoanh tròn vào chỉ một chữ cái trước phương án trả lời mà em cho là đúng nhất: Câu 1: Nguyên liệu thường dùng để chế biến món ăn không sử dụng nhiệt là: A. Các loại cá và hải sản C. Các loại rau, củ quả B. Các loại thịt gia súc, gia cầm D. Các loại hạt đậu, đỗ Câu 2: Không ăn bữa sáng là: A. Có hại cho sức khoẻ. C. Tiết kiệm thời gian B. Thói quen tốt D. Góp phần giảm cân Câu 3: Thiếu chất đạm cơ thể sẽ: A. Mắc bệnh béo phì C. Mắc bệnh suy dinh dưỡng B. Dễ bị đói, mệt D. Cả 3 ý trên Câu 4: Vitamin D có tác dụng: A. Bổ mắt, ngăn ngừa khô mắt. B. Làm chắc răng, cứng xương. C. Tăng sức đề kháng. D. Cung cấp năng lượng. Câu 5: Loại thực phẩm nên ăn hạn chế hoặc ăn ít là: A. Gạo, khoai. B. Thịt, cá. C. Đường, muối. D. Rau, quả Câu 6: Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế cá: A. Rau muống B. Đậu phụ C. Khoai lang D. Ngô Câu 7:Vitamin dễ tan trong chất béo. Câu 8: Vitamin dễ tan trong nước . B.H·y lùa chän c¸c ch÷ c¸i ë cét B ®Ó ®iÒn vµo mçi c©u ë cét A cho là thÝch hîp: A B 1. Kh«ng dïng c¸c thùc phÈm cã chÊt A. ¨n sèng(rau, qu¶) víi thùc phÈm cÇn nÊu ®éc như chÝn(thÞt, c¸). 2. Tr¸nh ®Ó lÉn lén thùc phÈm B. s¬ chÕ thùc phÈm, chÕ biÕn mãn ¨n, tr×nh 3. Muèn cã b÷a ¨n hîp lÝ ph¶i biÕt tæ bµy mãn ¨n. chøc thùc hiÖn theo quy tr×nh C. x©y dùng thùc ®¬n, chän thùc phÈm phï 4. ChÕ biÕn mãn ¨n được tiÕn hµnh qua hîp theo thùc ®¬n, chÕ biÕn mãn ¨n, bµy bµn c¸c kh©u vµ thu dän. D. c¸ nãc, khoai t©y mäc mÇm, nÊm l¹ E. ®ãng hép víi thùc phÈm cÇn nÊu. Trả Lời: 1 ,2 ,3 ,4 II. Tự luận (7,0đ) Câu 1(2,0đ):Hãy kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt? Cho biết sự khác nhau giữa rang và rán. Câu 2(2,0đ): Tại sao cần phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn ? Câu 3 (2,0đ):An toàn thực phẩm là gì ?Nêu một số triệu chứng của người bị ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh ? Câu 4: (1,0đ Hãy xây dựng thực đơn cho bữa tiệc sinh nhật hoặc bữa ăn hàng ngày của em. BÀI LÀM
  2. HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM Đáp án Điểm I. TRẮC NGHIỆM: 1C 2A 3D 4B 5C 6b 7 A, D, E, K 8. C, nhóm B và PP (Mỗi ý đúng a.D b.A cC dB 0,25 điểm) II.TỰ LUẬN Câu 1(3đ): Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: 1đ + Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước + Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước + Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa + Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo -Khác nhau: + Xào là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc 1đ dầu vừa phải. + Rán là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều , 1đ đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm. Câu 2(2,0đ): 0,5 0,5 0,5 0,5 Câu 3 (2đ):- 1,0 1,0 Câu 1 : - Đun nấu lâu sẽ mất nhiều vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước như C, nhóm B, và PP 1đ - Rán lâu sẽ mất nhiều vitamnin nhất là các vitamin tan trong chất béo như A, D, E,K Câu 2 :