Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Lê Lợi

doc 7 trang nhatle22 2520
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Lê Lợi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_mon_cong_nghe_lop_6_hoc_ki_ii_nam_hoc_2017_2018.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Lê Lợi

  1. UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS LÊ LỢI Độc lập – Tự do – Hạnh phúc MA TRẬN ĐỀ (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 Mức độ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cấp độ thấp Cấp độ cao Cộng Chủ đề TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL Cơ sở của ăn Thay thế thực phẩn uống hợp lí Nêu được vai trò trong cùng nhóm, để của chất dinh đảm bảo đủ chất, ngon dưỡng. miệng và cân bằng dinh dưỡng Số câu hỏi 1 1 2 Số điểm 0.5 0.5 1 5% 5% 10% Vệ sinh an toàn Biết cách vệ sinh an Biết biện pháp thực phẩm toàn thực phẩm phòng tránh và giữ vệ sinh an toàn thực phẩm Số câu hỏi 0.5 0.5 1 Số điểm 2 1 3 20% 10% 30% Bảo quản chất Biết sự cần thiết Xử lý tình huống dinh dưỡng trong phải bảo quản chất bạn sử dụng thực chế biến món ăn dinh dưỡng trong phẩm không được khi nấu ăn bảo quản Số câu hỏi 1 1 2 Số điểm 0.5 1 1.5 5% 10% 15% Các phương pháp Nêu các phương Phân biệt các chế biến thực pháp chế biến phương pháp chế phẩm thực phẩm biến thực phẩm Số câu hỏi 1 1 2 Số điểm 0.5 0.5 1 5% 5% 10% Tổ chứa bữa ăn Nêu được khái Biết cách tổ chức hợp lí trong gia niệm và cách xây một bữa ăn cho gia đình dựng thực đơn đình Số câu hỏi 0.5 1 0.5 2 Số điểm 2 0.5 1 3.5 20% 5% 10% 35% Tổng số câu hỏi 2 0.5 3 1 1 0.5 1 9 Tổng số điểm 1 2 1.5 3 0.5 1 10 10 10% 20% 15% 30% 5% 10% 10% 100%
  2. Ngày tháng năm 2018 Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018 TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT NGƯỜI SOẠN ĐỀ Phạm Thị Diệu Trâm Phạm Thị Hồng Nhung Ngày tháng năm 2018 BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT
  3. UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS LÊ LỢI Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐỀ (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 (Đề này gồm có 7 câu trắc nghiệm – 3 câu tự luận) I. TRẮC NGHIỆM: (3 đ) Câu 1: Nếu cơ thể thiếu chất đạm thì sẽ xảy ra hiện tượng gì? a. Thiếu năng lượng hoạt động. c. Béo phì. b. Trí tuệ chậm phát triển. d. Bình thường. Câu 2: Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế gạo: a. Rau muống c. Cá b. Khoai lang d. Ngô Câu 3 : Để thực phẩm dễ bị mất các loại sinh tố (vitamin),nhất là sinh tố dễ tan trong nước khi ta: a Ngâm lâu thực phẩm trong nước. b Đun nấu thực phẩm thật lâu. c Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ cao. d . Để thực phẩm quá hạn sử dụng Câu 4 : Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trưc tiếp của lửa là phương pháp: a Xào. b Hấp. c Nướng. d Rán. Câu 5: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm: a. Trong nước. b. Trong chất béo. c. Bằng hơi nước. d. Bằng than. Câu 6 : Điền vào chỗ trống : Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có . các loại thực phẩm với đầy đủ các cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng. II. Tự luận : (7 đ) Câu 1 : a) Bạn Nam và bạn Thư cùng nhau đi du lịch, Buổi trưa 2 bạn cùng nhau ăn trưa bạn Nam mua mua xôi được bày bán trên đường không được che đậy. Bạn Thư ăn gà và tương ớt bị nhuộm màu hóa chất. Cả 2 bạn đều bị đau bụng, nôn ói. Em hãy cho biết bạn nào bị nhiễm trùng thực phẩm và bạn nào bị nhiễm độc thực phẩm? Tình trạng bị nhiễm trùng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm sẽ dẫn đến hậu quả gỉ?( 2điểm): b) Em có những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm? (1điểm) Câu 2 : Hãy liệt kê những món ăn trong 1 bữa ăn của gia đình em và cho biết những món ăn trong 1 bữa ăn thường được ghi lại được gọi là gì ? Dựa vào đâu mà mẹ em có thể xây dựng một bữa ăn phù hợp cho gia đình? ( 3 đ) Câu 3 : Em sẽ làm gì khi bạn mình sử dụng thức ăn không được chế biến và bảo quản an toàn? (1 điểm) Hết
  4. Ngày tháng năm 2018 Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018 TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT NGƯỜI SOẠN ĐỀ Phạm Thị Diệu Trâm Phạm Thị Hồng Nhung Ngày tháng năm 2018 BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT
  5. UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS LÊ LỢI Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 I. Trắc nghiệm Câu 1 : b - Câu 2 : b - Câu 3 : a Câu 4 : c - Câu 5 : c - Câu 6 : Sự phối hơp + Chất dinh dưỡng. II. Tự Luận Câu 1: a) Nam bị nhiễm trùng thực phẩm (sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm – ruồi, bụi bẩn) (0.5 điểm) - Thư bị nhiễm độc thực phẩm (sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm – Phẩm màu) (0.5 điểm) - Nhẹ : đau bụng, nôn ói, chóng mặt. (0.5 điểm) - Nặng : tử vong (0.5 điểm) b) Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn: Cần phải giữ vệ sinh, sạch sẽ, ngăn nắp trong quá trình chế biến, nấu chín và bảo quản thức ăn chu đáo (1điểm) .Câu 2 : Kề tên và kết luận bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày gọi là Thực đơn:.( 2 đ) -Nguyên tắc xây dựng thực đơn: ( 1 đ). + Thực đơn có số lượng và chất lượng phù hợp với tính chất của bữa ăn. + Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. + Thực đơn không phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế. Câu 3 Thông báo và tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không được bảo quản và chế biến đúng cách, khuyên bạn không được sử dụng, thông báo gia đình và nhà trường. Ngày tháng năm 2018 Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018 TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT NGƯỜI SOẠN ĐỀ Phạm Thị Diệu Trâm Phạm Thị Hồng Nhung Ngày tháng năm 2018 BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT
  6. UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS LÊ LỢI Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐỀ (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 (ĐỀ DÀNH CHO HỌC SINH HÒA NHẬP) I. TRẮC NGHIỆM: (3 đ) Câu 1: Nếu cơ thể thừa chất dinh dưỡng thì sẽ xảy ra hiện tượng gì? a. Thiếu năng lượng hoạt động. c. Béo phì. b. Trí tuệ chậm phát triển. d. Bình thường. Câu 2 : Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trưc tiếp của lửa là phương pháp: a Xào. b Hấp. c Nướng. d Rán. Câu 3: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm: a. Trong nước. b. Trong chất béo. c. Bằng hơi nước. d. Bằng than. II. Tự luận : (7 đ) Câu 1 : a) Bạn Nam ăn xôi được bày bán trên đường không được che đậy, thiếu vệ sinh, sau đó bị đau bụng, nôn ói. Em hãy cho biết bạn bị gì? Tình trạng đó sẽ dẫn đến hậu quả gỉ?( 3 điểm): b) Em sẽ làm gì khi bạn mình sử dụng thức ăn không được chế biến và bảo quản an toàn? (2 điểm) Câu 2 : Hãy liệt kê những món ăn trong 1 bữa ăn của gia đình em? Kề tên những phương pháp nhà em đã sử dụng để chế biến món ăn ( 3 đ) Hết Ngày tháng năm 2018 Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018 TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT NGƯỜI SOẠN ĐỀ Phạm Thị Diệu Trâm Phạm Thị Hồng Nhung Ngày tháng năm 2018 BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT
  7. UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS LÊ LỢI Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 (ĐỀ DÀNH CHO HỌC SINH HÒA NHẬP) I. Trắc nghiệm Câu 1 : c - Câu 2 : c - Câu 3 : c II. Tự Luận Câu 1: a) - Nam bị ngộ độc thực phầm(1 điểm) - Nhẹ : đau bụng, nôn ói, chóng mặt. (1điểm) - Nặng : tử vong (1 điểm) b) Thông báo về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không được bảo quản và chế biến đúng cách, khuyên bạn không được sử dụng, thông báo gia đình và nhà trường. (1 điểm) .Câu 2 : Kề tên những món ăn bữa ăn thường ngày ( 1 đ) - Mỗi phương pháp nhà em đã sử dụng để chế biến món ăn( 0.5 đ) Hết Ngày tháng năm 2018 Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018 TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT NGƯỜI SOẠN ĐỀ Phạm Thị Diệu Trâm Phạm Thị Hồng Nhung Ngày tháng năm 2018 BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT