Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Bon Phặng

doc 4 trang nhatle22 4830
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Bon Phặng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_mon_cong_nghe_lop_6_hoc_ki_ii_nam_hoc_2017_2018.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì II - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Bon Phặng

  1. UBND HUYỆN THUẬN CHÂU CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS BON PHẶNG Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn : Công nghệ - Lớp 6 Năm học: 2017 – 2018 Thời gian 45 phút (không kể thời gian giao đề ) 1. MA TRẬN Cấp độ Vận Vận dụng Nhận biết Thông hiểu dụng cao Tổng thấp Chủ đề TNKQ TL TNKQ TL TL TL Thời gian Lên được 1. Cơ sở tiêu hóa thực đơn của ăn thức ăn cho bữa ăn uống hợp thường lí ngày Số câu 1 1 2 Số điểm 0,5 0,5 1 Tỉ lệ % 10% Nhiệt độ Phân Làm thế an toàn biệt sự nào để trong nấu nhiễm phòng 2. Vệ sinh nướng trùng tránh an toàn và nhiễm độc thực phẩm nhiễm thực phẩm độc thực phẩm. Số câu 1 1 1 3 Số điểm 0,5 1 1 2,5 Tỉ lệ % 25% Những Cần loại thực phân phẩm chia số 3. Tổ chức chứa chất bữa ăn bữa ăn đạm và trong hợp lí những ngày trong gia loại thực như thế đình phẩm thay nào là thế chất phù đạm hợp Số câu 2 1 3 Số điểm 1 3 4 Tỉ lệ % 40%
  2. Chế biến món ăn 4. Quy được trình tổ tiến chức bữa hành ăn qua các khâu nào Số câu 1 1 Số điểm 2 2 Tỉ lệ % 20% Hiểu được 5. Thu thu nhập nhập của của gia gia đình đình Số câu 1 1 Số điểm 0,5 0,5 Tỉ lệ % 5% T số câu 4 1 2 1 1 1 10 T số điểm 2 3 1 2 1 1 10 Tỉ lệ % 20% 30% 10% 20% 10% 10% 100% 2. ĐỀ BÀI: A. PHẦN TRẮC NGHIỆM ( 3đ ) Hãy khoanh tròn vao chữ cái ( a, b, c, d ) cho các câu trả lời đúng nhất Câu 1: Dạ dày hoạt động bình thường, thức ăn được tiêu hóa trong mấy giờ? a. 1 giờ b. 2 giờ c. 3 giờ d. 4 giờ Câu 2: Thu nhập bằng tiền gồm: a. Tiền bán sản phẩm b. Tiền bán tôm cá c. Tiền bán rau, củ, quả d. tiền bán heo, gà, vịt Câu 3: Bữa ăn thường ngày gồm có mấy món? a. 2 – 3 b. 3 – 4 c. 3 – 5 d. 3- 6 Câu 4: Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng là? a. 50°C – 80°C b. 0°C – 37° C c. 100°C -115°C d. 20°C – 80°C Câu 5: Chất đạm có trong những loại thực phẩm nào? a. Thịt, cá, trứng b. Rau, củ, quả c. Bánh, kẹo, sữa d. Dừa, đậu, bơ Câu 6: Hãy chọn một loại thực phẩm sau đây để thay thế cá, thịt, trứng: a. Rau muống b. Khoai lang c. Đậu nành d. bí đỏ
  3. B. PHẦN TỰ LUẬN ( 7đ ) Câu 1: (3 điểm) Cần phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào phù hợp? Câu 2: (1 điểm) Làm thế nào phòng tránh nhiễm độc thực phẩm? Cho ví dụ? Câu 3: (2 điểm) Kĩ thuật chế biến món ăn được tiến hành qua các khâu nào? Câu 4: (1 điểm) Hãy phân biệt sự nhiễm trùng thực phẩm và sự nhiễm độc thực phẩm? 3. ĐÁP ÁN - BIỂU ĐIỂM A. PHẦN TRẮC NGHIỆM ( 3đ ) Mỗi câu khoanh đúng được 0,5đ 1d 2a 3b 4c 5a 6c B. PHẦN TỰ LUẬN ( 7đ ) Câu Đáp án Điểm - Cần phân chia các bữa ăn trong ngày phù hợp. 0,5đ + Bữa sáng : Sau khi ngủ dậy,bụng đói,nên ăn đủ năng lượng 0,5đ cho lao động học tập cả buổi sáng nên ăn vừa phải. Không ăn sáng sẽ có hại cho sức khỏe vì hệ tiêu hóa phải làm việc không điều độ + Bữa trưa: sau buổi lao động,cần ăn nhanh để có thời gian 0,5đ nghỉ ngơi và tiếp tục làm viêc. 1 + Bữa tối: sau một ngày lao động ,cần ăn tăng khối lượng 0,5đ với đủ các món ăn nóng, ngon lành,và các loại rau, củ, quả , để bù đắp cho năng lượng bị tiêu hao trong ngày. - Bữa ăn phải đáp ứng được nhu cầu của từng thành viên 0,5đ trong gia đình, phù hợp điều kiện tài chính, phải ngon, bổ và không tốn kém hoặc lãng phí - Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và cân bằng các chất dinh dưỡng. 0,5 - Không dùng các thực phẩm :cá nóc, khoai tây mọc mầm, 0,5đ nấm lạ 2 - Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiểm các 0,25đ chất độc hóa học - Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hợp 0,25đ bị phồng. - Sơ chế thực phẩm + Loại bỏ những phần thực phẩm không ăn được , làm sạch 0,25đ + Cắt thái theo yêu cầu + Tẩm ướp gia vị nếu cần 0,25đ - Chế biến món ăn: 0,25đ 3 + Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà lựa chọn phương pháp chế biến thích hợp 0,5đ - Trình bày món ăn: + Trình bày món ăn đễ mang tính thẩm mỹ, sáng tạo, kích 0,25đ thích ăn ngon hấp dẫn dẫn hơn 0,5đ - Sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự 0,5đ 4 nhiễm trùng thực phẩm.
  4. - Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự 0,5đ nhiễm độc thực phẩm. TỔ CM DUYỆT NGƯỜI RA ĐỀ Nguyễn Minh Huệ Phạm Văn Trình BGH DUYỆT