Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì 2 - Sở giáo dục và đào tạo Ninh Thuận

doc 12 trang nhatle22 3570
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì 2 - Sở giáo dục và đào tạo Ninh Thuận", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_mon_cong_nghe_lop_6_hoc_ki_2_so_giao_duc_va_dao.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra môn Công nghệ Lớp 6 - Học kì 2 - Sở giáo dục và đào tạo Ninh Thuận

  1. SỞ GD –ĐT NINH THUẬN MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KỲ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN CÔNG NGHỆ 6 NĂM HỌC 2020-2021 A. MỤC TIÊU: - Kiến thức: - Đánh giá việc tiếp thu kiến thức cơ bản của học sinh của chương III và chương IV - Kĩ năng: HS có kĩ năng vận dụng các kiến thức đã học vào làm bài kiểm tra. - Thái độ: Rèn luyện tính cẩn thận, tính chính xác, thái độ trung thực. B-HÌNH THỨC: Đề kiểm tra kết hợp hai hình thức: trắc nghiệm khách quan(40%) và tự luận(60%). Ma Trân Cấp độ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng cấp độ Vận dụng Cộng thấp cấp độ cao Tên chủ đề TNKQ TL TNKQ TL TNK TL TN TL Q KQ Chủ đề 1 4nhóm dinh quy trình 4nhóm dinh Nguyên Chương 3: dưỡng, biện tổ chức dưỡng, biện tắc tổ Nấu ăn gia pháp phòng bữa ăn pháp phòng chức bữa đình ngừa ngộ ngừa ngộ độc ăn và quy Số tiết :23 độc thức ăn thức ăn trình tổ Nguyên tắc tổ chức bữa chức bữa ăn ăn Số câu 2 3 2 2 9 Số điểm 1 1.5 2 3 7.5 Tỉ lệ % 10% 15% 20% 30% 75% Chủ đề 2 Thu nhâp gđ Thu chi Chương 4 trong gia Chi tiêu gia đinh đình Số tiết : 7 Số câu 1 1 2 Số điểm 1 1.5 2.5đ Tỉ lệ % 10% 15% 25% T. số câu 3 6 2 11 T. số điểm 2 5 3 10đ Tỉ l 20% 50% 30% 100%
  2. SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021 Môn: CÔNG NGHỆ 6 ( ĐỀ THI CHÍNH THỨC) Thời gian làm bài: 45 phút MĐ : A1 Đề : A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ . Câu 1. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng và do các thành viên trong gia đình tạo ra A. Hiện vật B. Tiền C. Tiền, hiện vật D. Tiền trợ cấp xã hội, Câu 2. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo: A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng Câu 3: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột Câu 4. Số bữa ăn trong ngày được chia thành : A. sáng, tối B. trưa, tối C. sáng, trưa D. sáng, trưa, tối Câu 5.Thay đổi món ăn nhằm mục đích: A. Tránh nhàm chán B. dễ tiêu hoá C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4 món ăn Câu 6. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại: A. Rán B. Rang C. Xào D. nấu Câ u 7. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo A. vừa phải B. rất ít C. nhiều D. không cần Câu 8. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là : A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình D. Cả 3 ý A,B,C B. TỰ LUẬN : 6đ Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? đ Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ
  3. SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021 Môn: CÔNG NGHỆ 6 ( ĐỀ THI CHÍNH THỨC) Thời gian làm bài: 45 phút MĐ : A2 Đề : A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ . Câu 1. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là : A. Sự cân bằng chất dinh dưỡng B. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình D. Cả 3 ý A,B,C Câu 2. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng và do các thành viên trong gia đình tạo ra A. Tiền B. Hiện vật C. Tiền, hiện vật D. Tiền trợ cấp xã hội, Câu 3. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo: A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng Câu 4: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột Câu 5. Số bữa ăn trong ngày được chia thành : A. sáng, tối B. trưa, tối C. sáng, trưa D. sáng, trưa, tối Câu 6.Thay đổi món ăn nhằm mục đích: A. Tránh nhàm chán B. dễ tiêu hoá C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4 món ăn Câu 7. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại: A. Rán B. Rang C. Xào D. nấu Câu 8. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo A. vừa phải B. rất ít C. nhiều D. không cần B. TỰ LUẬN : 6đ Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ
  4. SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021 Môn: CÔNG NGHỆ 6 ( ĐỀ THI CHÍNH THỨC) Thời gian làm bài: 45 phút MĐ : A3 Đề : A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ . Câ u 1. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo A. vừa phải B. nhiều C. rất ít D. không cần Câu 2. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là : A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình D. Cả 3 ý A,B,C Câu 3. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng và do các thành viên trong gia đình tạo ra A. Hiện vật B. Tiền, hiện vật C. Tiền D. Tiền trợ cấp xã hội, Câu 4. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo: A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng Câu 5: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột Câu 6. Số bữa ăn trong ngày được chia thành : A. sáng, tối B sáng, trưa, tối. C. sáng, trưa D. trưa, tối Câu 7.Thay đổi món ăn nhằm mục đích: A. Tránh nhàm chán B. dễ tiêu hoá C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4 món ăn Câu 8. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại: A. Rán B. Xào C. Rang D. nấu B. TỰ LUẬN : 6đ Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ
  5. SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021 Môn: CÔNG NGHỆ 6 ( ĐỀ THI CHÍNH THỨC) Thời gian làm bài: 45 phút MĐ : A4 Đề : A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ . Câu 1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại: A. Rán B. Rang C. nấu D. Xào Câu 2. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo A. vừa phải B. rất ít C. nhiều D. không cần Câu 3. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là : A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình D. Cả 3 ý A,B,C Câu 4. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng và do các thành viên trong gia đình tạo ra A. Hiện vật B. Tiền C Tiền trợ cấp xã hội, D. Tiền, hiện vật Câu 5. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo: A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng Câu 6: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột Câu 7. Số bữa ăn trong ngày được chia thành : A. sáng, trưa, tối B. trưa, tối C. sáng, trưa D. sáng, tối Câu 8.Thay đổi món ăn nhằm mục đích: A. Tránh nhàm chán B. dễ tiêu hoá C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4 món ăn B. TỰ LUẬN : 6đ Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ
  6. ĐÁP ÁN,HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ CHÍNH THỨC I. TRẮC NGHIỆM Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 A 1 C A A D A A A D A 2 D C A A D A A A A 3 A D B A A B A A A 4 A A D D A A A A Điểm 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 II.TỰ LUẬN: Câu 8 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 4 nhóm dưỡng gồm 2.đ những nhóm nào? 2đ - Để đảm bảo sức khỏe cần ăn đủ no đủ chất để cơ thể khỏe mạnh và phát triển cân đối, có dủ sức khỏe đề làm việc và chống đỡ vôi bệnh tật. - Mỗi loại chất dinh dưỡng có những chức năng khác nhau. Muốn đầy đủ chất, cân phải kết hợp nhiều loại thức ăn trong bữa ăn hằng ngày. Chú ý chọn đủ thức ăn của các nhóm để kết hợp thành 1 bữa ăn hoàn chỉnh. Yếu tố này được gọi là cân bằng các chất dinh dưỡng. Câu 9: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ 1.5đ - Căn cứ vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình: Tùy thuộc vào lứa tuổi, thể trang, công việc, lựa chọn thực phâm thích hợp - Căn cứ vào điều kiện tài chính : lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng nhưng không vượt quá điều kiện kinh tế gia đình. - Cân bằng dinh dưỡng Thay đổi món ăn để ngon miệng tránh nhàm chán Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ? Nguyên tắc xây dựng thực đơn? 2.5đ - Xây dựng thực đơn. - Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn - Chế biên món ăn - Trình bày và thu dọn sau khi ăn Thực hành xây dựng thực đơn: - Thực đơn phải có số lượng và chât lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn. - Thực đơn phài đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn. - Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về inh dưỡng và hiệu quả kinh tế
  7. SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021 Môn: CÔNG NGHỆ 6 ( ĐỀ THI DỰ BỊ ) Thời gian làm bài: 45 phút MĐ : B1 A. TRẮC NGHIỆM Câu 1. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo: a. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng Câu 2: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: a. Năng lượng và chất dinh dưỡng b. Năng lượng c. Chất dinh dưỡng d. Chất đạm, béo đường bột Câu 3: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống trong gia đình: a. hệ tiêu hoá b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian d. năng lượng và chất dinh dưỡng Câu 4. Số bữa ăn trong ngày được chia thành : a. sáng, tối b. trưa, tối c. sáng, trưa d. sáng, trưa, tối Câu 5.Thay đổi món ăn nhằm mục đích: a. Tránh nhàm chán b. dễ tiêu hoá c. thay đổi cách chế biến d. chọn đủ 4 món ăn Câu 6. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm: a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình d. Tất cả đều đúng Câu 7. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại: a. Rán b. Rang c. Xào d. nấu Câu 8. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo a. nhiều. b. rất ít c. vừa phải d. rất nhiều B. TỰ LUẬN: 6điểm Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ
  8. SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021 Môn: CÔNG NGHỆ 6 ( ĐỀ THI DỰ BỊ ) Thời gian làm bài: 45 phút MĐ : B2 A.TRẮC NGHIỆM Câu 1. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo a. rất ít b. vừa phải c. nhiều d. rất nhiều Câu 2. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo: a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng Câu 3: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: a. Năng lượng và chất dinh dưỡng b. Năng lượng c. Chất dinh dưỡng d. Chất đạm, béo đường bột Câu 4: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống trong gia đình: a. hệ tiêu hoá b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian d. năng lượng và chất dinh dưỡng Câu 5. Số bữa ăn trong ngày được chia thành : a. sáng, tối b. trưa, tối c. sáng, trưa d. sáng, trưa, tối Câu 6.Thay đổi món ăn nhằm mục đích: a. Tránh nhàm chán b. dễ tiêu hoá c. thay đổi cách chế biến d. chọn đủ 4 món ăn Câu 7. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm: a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình d. Tất cả đều đúng Câu 8. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại: a. Rán b. Rang c. Xào d. nấu B. TỰ LUẬN: 6điểm Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ
  9. SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021 Môn: CÔNG NGHỆ 6 ( ĐỀ THI DỰ BỊ ) Thời gian làm bài: 45 phút MĐ : B3 A.TRẮC NGHIỆM Câu 1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại: a. Xào b. Rang c. Rán d. nấu Câu 2. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo a. rất nhiều b. rất ít c. nhiều d. vừa phải Câu 3. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo: a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng Câu 4: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: a. Năng lượng và chất dinh dưỡng b. Năng lượng c. Chất dinh dưỡng d. Chất đạm, béo đường bột Câu 5: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống trong gia đình: a. hệ tiêu hoá b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian d. năng lượng và chất dinh dưỡng Câu 6. Số bữa ăn trong ngày được chia thành : a. sáng, tối b. trưa, tối c. sáng, trưa d. sáng, trưa, tối Câu 7.Thay đổi món ăn nhằm mục đích: a. Tránh nhàm chán b. dễ tiêu hoá c. thay đổi cách chế biến d. chọn đủ 4 món ăn Câu 8. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm: a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình d. Tất cả đều đúng B. TỰ LUẬN: 6điểm Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ
  10. SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021 Môn: CÔNG NGHỆ 6 ( ĐỀ THI DỰ BỊ ) Thời gian làm bài: 45 phút MĐ : B4 A.TRẮC NGHIỆM Câu 1. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm: a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình d. Tất cả đều đúng Câu 2. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại: a. Rán b. Rang c. Xào d. nấu Câu 3. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo a. vừa phải b. rất ít c. nhiều d. rất nhiều Câu 4. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo: a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng Câu 5: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể: a. Năng lượng và chất dinh dưỡng b. Năng lượng c. Chất dinh dưỡng d. Chất đạm, béo đường bột Câu 6: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống trong gia đình: a. hệ tiêu hoá b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian d. năng lượng và chất dinh dưỡng Câu 7. Số bữa ăn trong ngày được chia thành : a. sáng, tối b. trưa, tối c. sáng, trưa d. sáng, trưa, tối Câu 8.Thay đổi món ăn nhằm mục đích: a. Tránh nhàm chán b. dễ tiêu hoá c. thay đổi cách chế biến d. chọn đủ 4 món ăn B. TỰ LUẬN: 6điểm Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ
  11. ĐÁP ÁN,HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ DỰ BỊ I. TRẮC NGHIỆM Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 B1 B A B D A D A A B2 D A A B D A D A B3 C D A A B D A D B4 D A B A A B D A Điểm 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 II.TỰ LUẬN: Câu 9: Thực phẩm nuôi sống cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển tuy 1,5đ nhiên nếu ăn phải thực phẩm đã bị nhiễm trùng nhiễm độc cơ thể có thể bị nhiễm độc có thể dẫn đến tử vong vì vậy phải vệ sinh an toàn thực phẩm Câu 10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ 2đ - Căn cứ vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình: Tùy thuộc vào lứa tuổi, thể trang, công việc, lựa chọn thực phâm thích hợp - Căn cứ vào điều kiện tài chính : lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng nhưng không vượt quá điều kiện kinh tế gia đình. - Cân bằng dinh dưỡng Thay đổi món ăn để ngon miệng tránh nhàm chán Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ? Nguyên tắc xây dựng thực đơn? 2,5đ - Xây dựng thực đơn. - Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn - Chế biên món ăn - Trình bày và thu dọn sau khi ăn Thực hành xây dựng thực đơn: - Thực đơn phải có số lượng và chât lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn. - Thực đơn phài đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn. - Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về inh dưỡng và hiệu quả kinh tế