Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 7 - Học kì 2 - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Phú Lâm

docx 9 trang nhatle22 3440
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 7 - Học kì 2 - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Phú Lâm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_1_tiet_mon_cong_nghe_lop_7_hoc_ki_2_nam_hoc_2020.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 7 - Học kì 2 - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Phú Lâm

  1. PHÒNG GD & ĐT TP TUYÊN QUANG KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II TRƯỜNG THCS PHÚ LÂM NĂM HỌC 2020-2021 Môn: Công nghệ – Lớp 7 – Tiết 52 ĐỀ SỐ 1 Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian giao đề) I. MỤC TIÊU Kiểm tra mức độ đạt chuẩn KTKN của HS về : 1.Kiến thức: - Nêu được các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn - Nắm được các biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi - Nêu được cách chế biến thức ăn giàu gluxit bằng 2. Kĩ năng: Nêu được cách chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men thông qua kiến thức đã học , thực hành. 3. Thái độ: Tích cực tự giác làm bài kiểm tra. 4. Định hướng phát triển năng lực, phẩm chất: - Năng lực :Tự học, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, - Năng lực chuyên biệt: Năng lực sử dụng công nghệ cụ thể, năng lực phân tích, năng lực sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật. - Phẩm chất: Chăm chỉ, trung thực II. HÌNH THỨC KIỂM TRA - Hình thức : Tự luận. - Cách tổ chức kiểm tra: HS làm bài tại lớp với thời lượng 45 phút. III. THIẾT LẬP MA TRẬN Mức độ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng Chủ đề Vận dụng thấp VD cao LT:Chế biến Nêu được các Biện pháp và dự trữ phương pháp phòng trị thức ăn ,biện chế biến và bệnh cho pháp phòng dự trữ thức vật nuôi trị bệnh cho ăn vật nuôi . Số câu 1 1 2 Số điểm 1,0 ,02 3,0 Tỉ lệ % 10% 20% 30% TH:Chế biến Nêu được cách chế thức ăn giàu biến thức ăn giàu gluxit bằng gluxit bằng men men Số câu 1 1 Số điểm 7,0 7,0 Tỉ lệ % 70% 70% T.S câu 1 1 1 3 T.S điểm 1,0 2,0 7,0 10 Tỉ lệ % 10% 20% 70% 100%
  2. PHÒNG GD & ĐT TP TUYÊN QUANG Thứ ngày tháng năm 2021 TRƯỜNG THCS PHÚ LÂM KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II NĂM HỌC 2020-2021 Họ và tên: Môn: Công nghệ - Lớp 7 - Tiết 52 Lớp 7 Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian giao đề) Ký duyệt đề Điểm bài thi Người ra đề Người duyệt đề Cao Thị Tuyết Mai Trần Thị Thanh Nhàn ĐỀ BÀI: I. Lí thuyết :(3,0đ’) Câu 1:(1đ’) Nêu các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn như thế nào ? Câu 2:(2đ’) Phòng trị, bệnh cho vật nuôi cần có biện pháp gì? II.Thực hành :(7,0đ’) Nêu cách chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men? BÀI LÀM
  3. ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM Đáp án Điểm I.Lí thuyết :(3đ’) Câu 1:(1đ’) Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn : 0,5 -Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như cắt ngắn ,nghiền nhỏ ,rang ,hấp, nấu chín,đường hoá ,kiềm hoá ,ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp . -Thức ăn vật nuôi thường được dữ trữ bằng phương pháp làm khô hoặc ủ xanh. 0,5 Câu 2:(2đ’) Biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi: 0,5 - Chăm sóc chu đáo từng loại vật nuôi,tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin. - Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng,vệ sinh môi trường sạch sẽ. 0,5 - Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch 0,5 bệnh ở vật nuôi. - Cách li vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khoẻ. 0,5 II.Thực hành :(7đ’) 1,0 Yêu cầu học sinh nêu được: - Nguyên liệu: Bột ngô, bột gạo, khoai, sắn, bánh men rượu, nước sạch. -Dụng cụ : Chậu nhựa, vải, ni lông sạch ,chày cối cân. 1,0 - Quy trình (Cách tiến hành ): 5,0 +Bước 1:Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men rượu +Bước 2: Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu +Bước 3:Trộn đều men rượu với bột + Bước 4:Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ẩm + Bước 5:Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạch lên trên mặt, đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24h
  4. PHÒNG GD & ĐT TP TUYÊN QUANG KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II TRƯỜNG THCS PHÚ LÂM NĂM HỌC 2020-2021 Môn: Công nghệ – Lớp 7 – Tiết 52 ĐỀ SỐ 2 Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian giao đề) I. MỤC TIÊU Kiểm tra mức độ đạt chuẩn KTKN của HS về : 1.Kiến thức: - Nêu được các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn - Nắm được các biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi - Nêu được cách chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt 2. Kĩ năng: Nêu được cách chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt thông qua kiến thức đã học, thực hành. 3. Thái độ: Tích cực tự giác làm bài kiểm tra. 4. Định hướng phát triển năng lực, phẩm chất: - Năng lực :Tự học, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, - Năng lực chuyên biệt: Năng lực sử dụng công nghệ cụ thể, năng lực phân tích, năng lực sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật. - Phẩm chất: Chăm chỉ, trung thực II. HÌNH THỨC KIỂM TRA - Hình thức : Tự luận. - Cách tổ chức kiểm tra: HS làm bài tại lớp với thời lượng 45 phút. III. THIẾT LẬP MA TRẬN Mức độ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng Chủ đề Vận dụng thấp VD cao LT:Chế biến Nêu được các Biện pháp và dự trữ phương pháp phòng trị thức ăn ,biện chế biến và bệnh cho vật pháp phòng dự trữ thức nuôi trị bệnh cho ăn vật nuôi . Số câu 1 1 2 Số điểm 1,0 2,0 3,0 Tỉ lệ % 10% 20% 30% TH:Chế biến Nêu được cách chế thức ăn họ biến thức ăn họ đậu đậu bằng bằng nhiệt nhiệt Số câu 1 1 Số điểm 7,0 7,0 Tỉ lệ % 70% 70% T.S câu 1 1 1 3 T.S điểm 1,0 2,0 7,0 10 Tỉ lệ % 10% 20% 70% 100%
  5. PHÒNG GD & ĐT TP TUYÊN QUANG Thứ ngày tháng năm 2021 TRƯỜNG THCS PHÚ LÂM KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II NĂM HỌC 2020-2021 Họ và tên: Môn: Công nghệ - Lớp 7 - Tiết 52 Lớp 7 Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian giao đề) Ký duyệt đề Điểm bài thi Người ra đề Người duyệt đề Cao Thị Tuyết Mai Trần Thị Thanh Nhàn ĐỀ BÀI: I. Lí thuyết :(3,0đ’) Câu 1:(1đ’) Nêu các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn như thế nào ? Câu 2:(2đ’) Phòng trị, bệnh cho vật nuôi cần có biện pháp gì? II.Thực hành :(7,0đ’) Nêu cách chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt? BÀI LÀM
  6. ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM Đáp án Điểm I.Lí thuyết :(3đ’) Câu 1:(1đ’) Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn : 0,5 -Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như cắt ngắn ,nghiền nhỏ ,rang ,hấp, nấu chín,đường hoá ,kiềm hoá ,ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp . -Thức ăn vật nuôi thường được dữ trữ bằng phương pháp làm khô hoặc ủ xanh. 0,5 Câu 2:(2đ’) Biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi: 0,5 - Chăm sóc chu đáo từng loại vật nuôi,tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin. - Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng,vệ sinh môi trường sạch sẽ. 0,5 - Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch 0,5 bệnh ở vật nuôi. - Cách li vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khoẻ. 0,5 II.Thực hành :(7đ’) 1,0 Yêu cầu học sinh nêu được: - Nguyên liệu: Hạt đậu tương, -Dụng cụ : Chảo gang, , bếp ga ( nhỏ), cối, chày, giá, chậu, nước, dụng cụ đảo 1,5 khuấy, khay men. - Quy trình (Cách tiến hành ): 4,5 +Bước 1:Làm sạch đậu ( loại bỏ vỏ quả, rác, sạn sỏi) +Bước 2: Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp +Bước 3: Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách vỏ hạt dễ dàng thì dã ( nghiền nhỏ)