Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 6 (Kèm đáp án)
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 6 (Kèm đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu đính kèm:
- de_kiem_tra_1_tiet_mon_cong_nghe_lop_6_kem_dap_an.doc
Nội dung text: Đề kiểm tra 1 tiết môn Công nghệ Lớp 6 (Kèm đáp án)
- Họ và tên: Lớp 6/ KIỂM TRA MỘT TIẾT MÔN CÔNG NGHỆ Điểm Lời phê của giáo viên I. Trắc nghiệm (3,0đ): A.Khoanh tròn vào chỉ một chữ cái trước phương án trả lời mà em cho là đúng nhất: Câu 1: Nguyên liệu thường dùng để chế biến món ăn không sử dụng nhiệt là: A. Các loại cá và hải sản C. Các loại rau, củ quả B. Các loại thịt gia súc, gia cầm D. Các loại hạt đậu, đỗ Câu 2: Không ăn bữa sáng là: A. Có hại cho sức khoẻ. C. Tiết kiệm thời gian B. Thói quen tốt D. Góp phần giảm cân Câu 3: Thiếu chất đạm cơ thể sẽ: A. Mắc bệnh béo phì C. Mắc bệnh suy dinh dưỡng B. Dễ bị đói, mệt D. Cả 3 ý trên Câu 4: Vitamin D có tác dụng: A. Bổ mắt, ngăn ngừa khô mắt. B. Làm chắc răng, cứng xương. C. Tăng sức đề kháng. D. Cung cấp năng lượng. Câu 5: Loại thực phẩm nên ăn hạn chế hoặc ăn ít là: A. Gạo, khoai. B. Thịt, cá. C. Đường, muối. D. Rau, quả Câu 6: Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế cá: A. Rau muống B. Đậu phụ C. Khoai lang D. Ngô Câu 7:Vitamin dễ tan trong chất béo. Câu 8: Vitamin dễ tan trong nước . B.H·y lùa chän c¸c ch÷ c¸i ë cét B ®Ó ®iÒn vµo mçi c©u ë cét A cho là thÝch hîp: A B 1. Kh«ng dïng c¸c thùc phÈm cã chÊt A. ¨n sèng(rau, qu¶) víi thùc phÈm cÇn nÊu ®éc như chÝn(thÞt, c¸). 2. Tr¸nh ®Ó lÉn lén thùc phÈm B. s¬ chÕ thùc phÈm, chÕ biÕn mãn ¨n, tr×nh 3. Muèn cã b÷a ¨n hîp lÝ ph¶i biÕt tæ bµy mãn ¨n. chøc thùc hiÖn theo quy tr×nh C. x©y dùng thùc ®¬n, chän thùc phÈm phï 4. ChÕ biÕn mãn ¨n được tiÕn hµnh qua hîp theo thùc ®¬n, chÕ biÕn mãn ¨n, bµy bµn c¸c kh©u vµ thu dän. D. c¸ nãc, khoai t©y mäc mÇm, nÊm l¹ E. ®ãng hép víi thùc phÈm cÇn nÊu. Trả Lời: 1 ,2 ,3 ,4 II. Tự luận (7,0đ) Câu 1(2,0đ):Hãy kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt? Cho biết sự khác nhau giữa rang và rán. Câu 2(2,0đ): Tại sao cần phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn ? Câu 3 (2,0đ):An toàn thực phẩm là gì ?Nêu một số triệu chứng của người bị ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh ? Câu 4: (1,0đ Hãy xây dựng thực đơn cho bữa tiệc sinh nhật hoặc bữa ăn hàng ngày của em. BÀI LÀM
- HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM Đáp án Điểm I. TRẮC NGHIỆM: 1C 2A 3D 4B 5C 6b 7 A, D, E, K 8. C, nhóm B và PP (Mỗi ý đúng a.D b.A cC dB 0,25 điểm) II.TỰ LUẬN Câu 1(3đ): Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: 1đ + Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước + Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước + Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa + Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo -Khác nhau: + Xào là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc 1đ dầu vừa phải. + Rán là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều , 1đ đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm. Câu 2(2,0đ): 0,5 0,5 0,5 0,5 Câu 3 (2đ):- 1,0 1,0 Câu 1 : - Đun nấu lâu sẽ mất nhiều vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước như C, nhóm B, và PP 1đ - Rán lâu sẽ mất nhiều vitamnin nhất là các vitamin tan trong chất béo như A, D, E,K Câu 2 :